Ngày 3/10, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã mở đối thoại dân tộc nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), kết thúc hơn nửa thế kỷ xung đột vũ trang.

Chinh phu Colombia va FARC cung "can man" vi hoa binh - Anh 1

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (giữa) trong cuộc họp báo tại Bogota sau khi kết quả trưng cầu dân ý được công bố ngày 2/10. Ảnh: EPA/TTXVN

Trong tuyên bố được đăng trên truyền hình một ngày sau khi người dân Colombia bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận hòa bình đã ký giữa Chính phủ Colombia và FARC, ông Santos cho biết ông Humberto de la Calle sẽ tiếp tục là trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ.

Ngoại trưởng María Ángela Holgúin và Bộ trưởng Quốc phòng Luis Carlos Villegas cũng vẫn là thành viên của đoàn đàm phán. Trong thời gian ngắn nhất, Chính phủ sẽ nhóm họp với đại diện FARC để bắt đầu đối thoại hòa bình, chấm dứt xung đột vũ trang.

Ông cũng bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ và động viên của cộng đồng quốc tế trong những giờ qua sau khi chính phủ thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý. Ông cũng nhấn mạnh hơn bao giờ hết Colombia cần sự đoàn kết và kêu gọi người dân để lại phía sau lòng thù hận.

Ông Santos cũng hoan nghênh việc phe phản đối thỏa thuận hòa bình, do cựu Tổng thống Alvaro Uribe đứng đầu, đề cử 3 đại diện để đối thoại với chính phủ về nội dung thỏa thuận hòa bình.

Ông cho biết đã nhóm họp với người phát ngôn của nhiều chính đảng, với các Chủ tịch Thượng viện Mauricio Lizcano và Hạ viện Miguel Angel Pinto để thảo luận về tình hình tiến trình hòa đàm với FARC sau thất bại tại cuộc trưng cầu dân ý.

Trước đó, ngày 24/8, sau 4 năm kiên trì đàm phán với nỗ lực và thiện chí của Chính phủ và FARC cùng với sự hỗ trợ của các bên trung gian hòa giải, hai bên đã đạt được thỏa thuận hòa bình này.

Tuy nhiên, trong một cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/10, các cử tri Colombia đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình trên. 50,23% cử tri Colombia đã bác bỏ thỏa thuận và số người ủng hộ chỉ đạt 49,76%. Đây là kết quả hoàn toàn bất ngờ với người dân Colombia và cộng đồng quốc tế.

Ngày 3/10, FARC thông báo họ vẫn sẽ duy trì lệnh ngừng bắn song phương bất chấp việc các cử tri Colombia bác bỏ thỏa thuận hỏa bình giữa chính phủ nước này và FARC nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài 52 năm qua.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, trong một tuyên bố chính thức, FARC khẳng định sẽ giữ nguyên lệnh ngừng bắn hoàn toàn như một việc làm cần thiết để giảm bớt nỗi đau cho các nạn nhân của cuộc xung đột, đồng thời là hành động tôn trọng thỏa thuận được ký kết với chính phủ quốc gia.

Vài giờ sau khi cuộc trưng cầu dân ý, Tổng thống Santos cũng thông báo sẽ vẫn duy trì lệnh ngừng bắn song phương với FARC.

TTXVN/Tin Tức