Ngày 11/10, Tổng Giám mục Monsalve, một trong những người hỗ trợ tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và ELN, cho biết Colombia sẽ trả tự do cho một số thành viên ELN thời gian tới.

Chinh phu Colombia se tra tu do cho mot so thanh vien ELN - Anh 1

Tổng Giám mục Dario Monsalve. (Nguồn: vidanueva.co)

Ngày 11/10, Tổng Giám mục Dario Monsalve, một trong những người hỗ trợ tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN), cho biết Chính phủ Colombia sẽ trả tự do cho một số thành viên ELN trong thời gian tới.

Theo ông Malsalve, đây là một phần trong thỏa thuận giữa Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos và ELN, để có thể khởi động chính thức hòa đàm vào ngày 27/10 tới tại Quito, Ecuador.

Hiện Chính phủ Colombia đang giữ khoảng 500 tù nhân là thành viên của ELN.

Về phần mình, ELN cũng sẽ trả tự do cho các con tin mà nhóm nay hiện giam giữ. Đây là thỏa thuận nhân đạo mà hai bên đã đạt được.

Trong 2 tuần qua, nhóm vũ trang lớn thứ hai tại nước này sau Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), đã thả 3 con tin và thông báo sẽ tiếp tục thả thêm 2 con tin vào ngày 27/10 tới. Tổng thống Santos đã nhiều lần đưa ra điều kiện yêu cầu ELN trả tự do cho các con tin để có thể tiến hành hòa đàm.

Trước đó một ngày, hôm 10/10, tại thủ đô Caracas của Venezuela, Chính phủ Colombia và ELN tuyên bố chính thức giai đoạn hòa đàm công khai.

Theo thông cáo chung được các trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia Mauricio Rodriguez và ELN Pablo Beltran đọc tại trụ sở Bộ Ngoại giao Venezuela, hai bên sẽ bắt đầu hòa đàm từ ngày 27/10 tới tại thủ đô Quito, Ecuador. Ecuador, Cuba, Na Uy, Chile và Brazil sẽ là các nước tham gia trung gian hòa giải trong tiến trình hòa đàm.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Colombia và FARC đang nỗ lực đàm phán lại thỏa thuận hòa bình đã được ký kết hôm 26/9 vừa qua nhưng bị người dân nước này bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 2/10 vừa qua./.