Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 (Bộ tiêu chí quốc gia).

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, một trong những điểm mới quan trọng của Bộ tiêu chí quốc gia này là đã bổ sung vào tiêu chí thành phẩn 18.5 với nội dung: Xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định nhằm gắn kết, thực hiện toàn diện các mục tiêu, nội dung Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020.

Chinh phu ban hanh Bo tieu chi quoc gia ve xa nong thon moi - Anh 1

Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Bộ tiêu chí quốc gia được thực hiện từ năm 2016 đến hết năm 2020 tại các xã trên phạm vi cả nước với 19 tiêu chí, gồm 49 tiêu chí thành phần về các mảng như: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn... Với mỗi tiêu chí, Quyết định của Thủ quy định cụ thể chỉ tiêu chung cũng như chỉ tiêu theo từng vùng.

Để thực hiện được các tiêu chí trên, Thủ tướng Chính phủ đã giao các Bộ, ngành liên quan căn cứ chức năng quản lý nhà nước, ban hành hướng dẫn thực hiện đối với các tiêu chí, chỉ tiêu thuộc Bộ tiêu chí quốc gia. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ tổng hợp hướng dẫn của các Bộ, ngành liên quan để ban hành cẩm nang, tài liệu hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 cho các địa phương; nghiên cứu, chỉ đạo thí điểm các mô hình nông thôn mới kiểu mẫu....

Theo Bộ Tư pháp, thực hiện chỉ đạo củaThủ tướng Chính phủ, cơ quan này đang tham mưu xây dựng và đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Quyết định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng Thông tư hướng dẫn Quyết định số 1980/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Quyết định Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 có hiệu lực 1/12/2016 và thay thế Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 16/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới và Quyết định số 342/QĐ-TTg ngày 20/2/2013 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi một số tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới.

Nhân Văn

Video đang được xem nhiều nhất:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật