Hơn 500 dự án liên quan tới quá trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU), với nguồn nhân lực dự kiến 30.000 người vẫn đang “treo” vì nội bộ bất đồng, BBC ngày 15.11 dẫn một tài liệu rò rỉ cho biết.

Chinh phu Anh chua co ke hoach tong the cho Brexit? - Anh 1

BBC cho biết chính quyền của Thủ tướng Theresa May đang gặp nhiều khó khăn trong các kế hoạch đưa nước Anh rời EU

Theo kế hoạch, chính quyền của Thủ tướng Theresa May sẽ kích hoạt Điều khoản 50 vào tháng 3.2017. Điều khoản này là thủ tục đầu tiên để mở ra các cuộc đàm phán chi tiết hơn, nhiều khả năng kéo dài 2 năm, để Anh rời khỏi EU (gọi là Brexit).

Mặc dù vậy, phóng viên BBC cho biết đã nhìn thấy một bản ghi nhớ đặt tiêu đề “Cập nhật Brexit”, viết ngày 7.11, và không biết ai là người soạn. Nó được cung cấp cho nội các của bà Theresa May, trong đó vạch ra những khó khăn và thách thức của Brexit.

Nội dung trong bản ghi nhớ cảnh báo rằng các ban ngành ở Anh sẽ phải làm việc với 500 dự án liên quan tiến trình rời EU, trong đó cần thêm 30.000 nhân viên để đáp ứng. Tuy nhiên các chiến lược về Brexit vẫn đang ì ạch “vì sự chia rẽ trong nội các”. Theo đó, chính quyền có khả năng mất thêm 6 tháng trước khi đưa ra quyết định chính xác rằng họ cần đạt được mục tiêu gì từ việc rời EU, hoặc đồng thuận những điều gì trong số các ưu tiên của mình, BBC cho biết.

Bản ghi nhớ ấy cũng chỉ trích bà May, cho rằng Thủ tướng Anh đang tiếp tục đưa ra những quyết định và chi tiết chỉ nhằm giải quyết các vấn đề của riêng bà, và rằng cách tiếp cận vấn đề kiểu ấy “sẽ khó có thể bền vững”.

Ngoài ra, sự chia rẽ trong nội các đang diễn ra giữa những nhân vật cấp cao. Ngoại trưởng Boris Johnson, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis và Bộ trưởng Ngoại thương Liam Fox cùng một phe. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond và Bộ trưởng Kinh doanh Greg Clark một phe.

“Mỗi cơ quan đều đã phát triển một kế hoạch phân tích quy nạp về những tác động Brexit có thể mang tới, và kế hoạch của từng cơ quan nhằm đối phó với “tình huống xấu nhất”. Dù rất cần thiết, nhưng các kế hoạch này được cho đang thiếu “một kế hoạch cho Brexit của chính phủ”, vì nó không có sự ưu tiên và không kết nối với chiến lược đàm phán tổng thể”, BBC dẫn một đoạn trong bản ghi nhớ.

Bên cạnh khó khăn chiến lược, vấn đề nhân sự dành cho Brexit cũng chưa tìm thấy giải pháp. Tài liệu trên cho rằng chính phủ không đủ người để triển khai Brexit nhanh chóng, trong khi các ban ngành đang đối mặt với hơn 500 dự án liên quan cần giải quyết, và việc này ước tính cần thêm 30.000 nhân viên/công chức để đáp ứng tiến độ.

Chinh phu Anh chua co ke hoach tong the cho Brexit? - Anh 2

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson bị cho đang có bất đồng khi làm việc với các quan chức khác về vấn đề Brexit

Ngày 24.6, nước Anh đã thông qua quyết định rời khỏi EU sau cuộc trưng cầu dân ý. Việc rời khỏi liên minh này đồng nghĩa với nhiều biến động liên quan tới chính trị, xã hội, thuế, xuất nhập khẩu, quyền tự do đi lại (trong EU) của cả Anh lẫn các thành viên EU khác muốn đến Anh.

Nhiệm vụ của chính quyền bà Theresa May là sớm kích hoạt điều khoản rời EU và ổn định tình hình. Tuy nhiên đến nay, công việc khởi đầu này vẫn bị trì trệ. Một tòa án cấp cao ở Anh ngày 3.11 kết luận chính quyền của bà May không thể tự ý kích hoạt Điều khoản 50, thay vào đó phải chờ cuộc bỏ phiếu của Quốc hội.

Nhật Đăng