Rất nhiều những tay đua lớn đã có một ngày thi đấu dưới sức trên đường đua Thượng Hải.

Thất vọng lớn nhất là nhà ĐKVĐ mùa giải 2011, Sebastian Vettel. Ngay ở Q1, tay lái của Red Bull đã tỏ ra có vấn đề mà theo tiết lộ là nằm ở ống xả khi chỉ đạt thành tích 1:36.911 (xếp thứ 15/24). Mọi chuyện được cải thiện khá hơn ở Q2 (1:36.031), tuy nhiên chừng đó vẫn là quá khiêm tốn so với đẳng cấp thực của Vettel. Chính kết quả tệ hại này khiến Vettel văng khỏi top 10 trong cuộc đua phân hạng – một vị trí khiến anh gặp rất nhiều bất lợi ở ngày đua chính thức (diễn ra vào 14h00 hôm nay).

Trong khi đó, người đồng đội của Vettel, Mark Webber cũng chẳng đạt thành tích cao (xếp thứ 6 với thời gian 1:36.290). Tuy nhiên chẳng riêng gì bộ đôi của Red Bull, một số tay đua mạnh khác như Lewis Hamilton (1:35.626, xếp thứ 7), Ferrnando Alonso (1:36.622, hạng 9) đều không thi đấu tốt.

Rosberg bất ngờ giành pole

Bất ngờ trong ngày đua phân hạng Chinese GP là cái tên Nico Rosberg (đội Mercedes). Qua từng Q, tay đua người Đức càng thể hiện phong độ tuyệt vời và ở Q3, anh đạt thành tích rất xuất sắc 1:35.121. Ấn tượng không kém chính là “lão tướng” Michael Schumacher (1:35.691). Như vậy vị trí xuất phát thứ nhất và thứ hai trong ngày đua chính thức sẽ thuộc về bộ đôi của Mercedes. Tay lái người Nhật, Kamui Kobayashi cũng gây sốc khi đạt thành tích tốt thứ 3 (1:35.784).

Phát biểu về màn trình diễn trên của Mercedes, ông chủ Ross Brawn nói: “Đây là một thành tích tuyệt vời. Tuy nhiên chúng tôi hiểu rằng mọi chuyện chưa thể nói trước ở cuộc đua trong ngày Chủ Nhật”. Về phần mình, Nico Rosberg ngoài việc hài lòng với thành tích này, còn thể hiện sự tự tin rất cao khi mơ tới chức vô địch tại Thượng Hải.

Kết quả đua phân hạng Chinese GP: