Liên quan đến sự cố tàu chìm gần đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị khiến hàng chục người gặp nạn, nguyên nhân ban đầu khiến tàu chìm là do bục khoang phao.

Theo báo cáo của Đồn biên phòng Cửa Tùng gửi Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị ghi rõ: Chiếc tàu gặp nạn là của Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Tuấn, do thuyền trưởng Hồ Văn Hiếu (SN 1965), trú ở An Đức 1, Thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh điều khiển, xuất bến ở cảng cá Cửa Tùng, theo tin tức trên báo Người đưa tin.

Chim tau o Quang Tri: He lo nguyen nhan - Anh 1

Trên tàu hàng bị chìm chở 44 người, trong đó có 16 quân nhân. Ảnh: Hoàng Táo/VNE.

Được biết thời điểm chìm tàu , trên tàu chở khoảng 300 tấn vật liệu xây dựng gồm: Xi măng, sắt thép, cát sạn, gạch… để xây dựng cơ sở hạ tầng cho đảo Cồn Cỏ và 44 người.

Nguyên nhân tàu chìm là do bục khoang phao, vị trí gặp nạn cách đảo Cồn Cỏ khoảng 5 hải lý. Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong, 43 người còn lại được các tàu cá của ngư dân đang đánh bắt gần đó cứu sống.

Về trường hợp tử vong, nạn nhân được xác định là bà Nguyễn Thị Huệ (SN 1963), trú ở khu phố 10, phường 5, TP Đông Hà (Quảng Trị). Bà Huệ là người nấu ăn cho công nhân của công ty đang xây dựng ở đảo Cồn Cỏ. Qua khám nghiệm tử thi, bà Huệ có tiền sử bệnh tim và chết do đột tử.

Theo báo Vnexpress, ông Nguyễn Huy Thỏ, Phó tham mưu tác chiến biên phòng Quảng Trị cho hay tàu hàng Cửa Tùng 01 chở người là không đúng quy định. “Việc để có nhiều người trên tàu khi ra khơi thuộc trách nhiệm của Đồn biên phòng Cửa Tùng”, ông Thỏ nói.

Sáng 12/10, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khen thưởng 4 tàu cá của ngư dân Quảng Trị và Quảng Ngãi, tàu cảnh sát biển 2016 do kịp thời cứu hộ, cứu nạn.

Dã Quỳ (T/H)