Tàu cá của ngư dân Bình Định đã không ngại nguy hiểm, vượt bão tiếp cận tàu vận tải Hợp Tiến 36 gặp sự cố trên biển, có nguy cơ chìm, để dùng thuyền thúng cứu kịp thời 10 thuyền viên gặp nạn đưa vào bờ an toàn.

>> Clip Tàu BĐ 91072 TS cập cảng Quy Nhơn:

Khoảng 10 giờ 43 phút, ngày 5-8, tàu BĐ 91072 TS đã cập cảng Quy Nhơn (Bình Định) và bàn giao 10 thuyền viên của tàu Hợp Tiến 36 cho Đồn Biên phòng Mũi Tấn.

Chim tau giua bien, 10 thuyen vien duoc cuu kip thoi - Anh 1

10 ngư dân Bình Định đánh bắt trên tàu BĐ 91072 đã kịp thời ứng cứu và đưa 10 thuyền viên tàu vận tải Hợp Tiến vào bờ an toàn

Trước đó, sáng 1-8, tàu Hợp Tiến 36, trọng tải 1.926 tấn, bị hết nhiên liệu, bục vách ngăn và nước tràn vào buồng máy khiến tàu bị thả trôi tại vị trí cách thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa khoảng 146 hải lý về hướng đông, trên tàu lúc ấy có 10 thuyền viên.

Chim tau giua bien, 10 thuyen vien duoc cuu kip thoi - Anh 2

Các y, bác sĩ Đồn Biên phòng Mũi Tấn (Bình Định) cùng với Trung tâm TKCN Hàng hải Khu vực IV chăm sóc cho các thuyền viên gặp nạn

Nhận được tin, Hệ thống Thông tin Duyên hải Việt Nam đã phát thông tin về tàu bị nạn để các tàu hoạt động trong khu vực lân cận tăng cường quan sát và trợ giúp.

Theo lời kể của các thuyền viên gặp nạn trên tàu Hợp Tiến 36, thời điểm ấy biển có gió cấp 6-7, 10 thuyền viên trên tàu vận tải gặp nạn đang gặp nguy hiểm vì tàu sắp chìm giữa biển.

Chiều 2-8, tàu cá BĐ 91072 TS đang đánh bắt ở gần đó đã phát hiện tín hiệu cầu cứu của tàu vận tải Hợp Tiến 36 nên đã di chuyển đến ứng cứu các thuyền viên sang tàu kịp thời.

Ngư dân Võ Văn thảo, bạn tàu BĐ 91072 TS cho biết: “Lúc ấy khoảng 1 giờ chiều ngày 2-8 chúng tôi đang hành nghề câu cá ngừ đại dương, thì thấy tàu vận tải bắn đèn pháo hiệu cầu cứu. Lúc ấy anh, em trên tàu dùng thúng qua để cứu đưa các thuyền viên về tàu mình. Lúc cứu về tàu thì có 6 thuyền viên xỉu. Sau đó chúng tôi nấu cháo rồi pha trà gừng cho họ uống. Trên đường vào bờ thì họ dần bình phục trở lại”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, thuyền viên tàu Hợp Tiến 36 kể lại: “Lúc ấy, biển đang có bão, gió gật cấp 6 - 7, tàu chúng tôi đang sắp chìm, rất nguy cấp. Chết trăm phần trăm. Nếu không có tàu anh Thống (chủ tàu BĐ 91072 TS - PV), là chúng tôi bỏ mạng trên biển rồi”.

Theo ngư dân Hà Quốc Thống (SN 1976, TP Quy Nhơn), chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu BĐ 91072 TS, anh cùng với 9 ngư dân ra biển đánh bắt được hơn 20 ngày. Tàu anh đang theo luồng cá ngừ giữa biển, nhưng do ảnh hưởng của bão nên việc đánh bắt gặp khó khăn. Sau khi cứu 10 thuyền viên tàu vận tải Hợp Tiến rồi trở vào bờ thì chuyến đi biển này của anh trắng tay vì chưa kịp đánh bắt được gì.

Chim tau giua bien, 10 thuyen vien duoc cuu kip thoi - Anh 3

Các thuyền viên tàu vận tải Hợp Tiến lên bờ, tình trạng sức khỏe khá ổn định 

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm TKCN Hàng hải Khu vực IV, trực thuộc Trung tâm TKCN Hàng hải Việt Nam: “Từ lúc 14 giờ 30 ngày 2-8, trong lúc các ngư dân tàu BĐ 91072 TS ứng cứu thuyền viên tàu vận tải, thì chúng tôi đã cố gắng tư vấn về chăm sóc sức khỏe để các thuyền viên tàu vận tải Hợp Tiến 36, dần bình phục trở về bờ an toàn. Hiện, sức khỏe của 10 thuyền viên đã dần bình phục, chỉ còn một thuyền viên sức khỏe yếu đã được chuyển đi cấp cứu.

Theo thông tin do ông Bình cung cấp, thì tàu Hợp Tiến 36 là của Công ty TNHH Sông Biển Trung Hiếu (Hải Phòng) đang trên hành từ Đồng Nai về Hải Phòng. Hiện tàu vận tải Hợp Tiến 36 đã bị chìm ngoài biển.

Đồn Biên phòng Mũi Tấn (TP Quy Nhơn, Bình Định), cho biết danh tính 10 thuyền viên gặp nạn trên tàu Hợp Tiến 36 được xác định gồm:

1. Lê Văn Bảo (chủ tàu, xã Quảng Xương, Thanh Hóa);

2. Ngô Thanh Ba (sinh năm 1969, xã Quảng Xương, Thanh Hóa);

3. Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1969, xã Quảng Xương, Thanh Hóa);

4. Lê Thanh Sáu (SN 1977, xã Quảng Xương, Thanh Hóa);

5. Trần Văn Lắc (SN 1974, Hoa Động, Thủy Nguyên, Hải Phòng);

6. Trần Văn Thông (SN 1966, Anh Lư, Thủy Nguyên, Hải Phòng);

7. Trần Ngọc Lâm (SN 1968, Sơn Hải, Quỳnh Lưu, Nghệ An);

8. Trần Văn Phú (SN 1953, Hoằng Hóa, Thanh hóa);

9. Bùi Văn Vương (SN 1972, Gia Đức, Thủy Nguyên, Hải Phòng;

10. Một thuyền viên được xác định tên Viên đã đưa đi cấp cứu ngay khi cập cảng Quy Nhơn

Tin, ảnh, clip: NGỌC OAI