QĐND - Chúng tôi vừa có dịp cùng Đoàn Văn công Quân khu 4 ra phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Đại úy Trần Mạnh Hùng, Trưởng đoàn văn công cho biết: “Cấp ủy, chỉ huy đơn vị xác định đây là nhiệm vụ đặc biệt. Vì thế, đoàn đã lựa chọn lực lượng có kinh nghiệm, sức khỏe, chuyên môn tốt và xây dựng chương trình luyện tập. Đoàn làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt; anh, chị em văn nghệ sĩ tinh thần rất hứng khởi mong được phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo”. Đoàn Văn công Quân khu 4 đã lựa chọn 11 người, trong đó có 2 nghệ sĩ ưu tú (NSƯT). Với NSƯT Bích Ngọc, đây là lần thứ 5 chị ra đảo biểu diễn phục vụ quân và dân trên đảo. Lần đầu tiên ra Trường Sa hát, khi đó chị mới 18 tuổi. Với tình cảm nhiệt huyết của người nghệ sĩ đến với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo, chị hát quên cả say sóng và mệt mỏi.

Nghệ sĩ Ưu tú Bích Ngọc (áo xanh đậm) cùng tốp nữ biểu diễn bài hát Mời trầu tại Đảo Trường sa lớn.

Trước ngày lên đường, tại Nhà khách Vùng 4 Hải quân, trên tầng 4 tòa nhà, giọng ca xứ Nghệ lại trầm ấm vang lên hòa vào tiếng rì rào của sóng biển. Tò mò tôi ra tận nơi, thì ra đoàn đang luyện giọng song ca nam nữ. Chị Ngọc cho biết: "Đoàn ít người lại phải tách làm hai để biểu diễn ở hai điểm đảo cùng một lúc nên phải luyện tập thêm".

Với chất giọng miền Trung trầm ấm, sâu lắng, qua những câu dân ca nặng tình đất mẹ, chị Ngọc đã mang đến cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 những ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, về vùng quê miền Trung anh dũng, kiên cường. Giọng hát của chị đã giúp quân và dân trên đảo thấy gần gũi hơn, như có mình ở trong từng ca khúc. Ngưỡng mộ giọng hát của NSƯT Bích Ngọc, cán bộ, chiến sĩ ở quần đảo Trường Sa trìu mến gọi chị là “chim Sơn ca” của đảo Trường Sa.

Bài và ảnh: PHAN ANH