Giá một con chim sẻ rán ướp mật ong, tẩm húng lìu là 2.000 đồng. Bán đầy rẫy tại các tuyến đường ở Hà Nội, mặt hàng này vẫn hút khách dù dư luận đang phát sốt vì dịch cúm H7N9.

Dạo một vòng quanh các tuyến phố trên địa bàn Hà Nội như Hoàng Hoa Thám, Bưởi, Trần Duy Hưng… vào cuối giờ chiều mỗi ngày không khó để bắt gặp những quán hàng rong bán chim quay, chim nướng trên vỉa hè. Đồ nghề của những quán này rất đơn giản, chỉ có một vài thùng xốp đựng chim đã làm sẵn, một chiếc bếp lò, một cái chảo để rán chim cho nóng, tương ớt và những chiếc hộp xốp nhỏ để đựng đồ cho khách mua về. Để thu hút khách, những tấm biển hiệu in dòng chữ “Chim sẻ quay 2.000 đồng/con” màu đỏ nổi bật.

Bất chấp lo ngại về dịch cúm, mỗi ngày, những người bán chim rán ở vỉa hè vẫn tiêu thụ được cả trăm con.

Đoạn đường Hoàng Hoa Thám - đoạn gần công viên Bách Thảo dài chưa đến 1km nhưng đã xuất hiện gần chục hàng bán chim quay giá rẻ. Chủ một quán bán chim quay tại đây quảng cáo: “Chim quay ở đây có giá 2.000 đồng/con, trung bình mỗi ngày quán tôi bán cũng được gần 100 con chim”. Anh Dũng (Đội Cấn, Ba Đình) đang đứng chọn mua chim quay nói: “Đi làm về thấy mùi chim thơm quá nên tôi mua vài con về cho cả nhà ăn, chim này uống với rượu thì tuyệt”.

Khâu đảm bảo vệ sinh không được người bán hàng chú ý, dù đang tràn lan thông tin về dịch cúm H7N9. "Hàng ngày chúng tôi bán cả trăm con, có thấy ai bắt đền bao giờ đâu, ăn mà làm sao cứ ra đây", một chủ hàng cho biết khi được hỏi về nguy cơ chim nhiễm cúm H7N9. Chị này còn quả quyết, nếu có dịch thì đã bị cấm bán tràn lan.

Theo quan sát, không những bán trên vỉa hè đầy bụi bặm và chẳng có dụng cụ gì che chắn bảo vệ, nhiều quầy hàng còn được đặt sát miệng cống, chủ hàng sẵn sàng dùng tay trần để bốc chim cho khách. Một người dân trên đường Hoàng Hoa Thám bật mí: “Nhà tôi gần đây nên tôi cũng hay để ý mấy quán này, tôi thấy họ dùng chảo mỡ để rán chim dùng đi dùng lại rất nhiều lần, nhưng nhiều khách mua hàng họ không để ý, cứ vô tư ăn thôi. Mà màu vàng của chim quay phần lớn là do phẩm màu chứ không phải được ướp bằng mật ong hay húng lìu như họ vẫn quảng cáo đâu”.

Theo Chất Lượng Việt Nam