Chiếc phà được cho là đang chở gần 300 hành khách, trên mức tải trọng cho phép hơn 100 người, cùng nhiều hàng hóa nặng đã bị chìm ở miền trung Myanmar.

Theo AFP, sáng nay 17/10, lực lượng cứu hộ Myanmar cho biết đã tìm thấy ít nhất 25 thi thể, trong khi gần 100 người khác vẫn đang mất tích sau tai nạn chìm phà. Vụ việc xảy ra sáng sớm 15/10, ở cách thành phố Monywa khoảng 72 km về phía Bắc.

Người đứng đầu bộ phận cứu hộ Sa Willy Frank thông báo sau nhiều nỗ lực, các nhóm của ông đã cứu thoát được 154 người trên sông Chindwin ở vùng Sagaing.

Chim pha o Myanmar, 25 nguoi chet va gan 100 nguoi mat tich - Anh 1

Phà ở Myanmar thường quá tải. Ảnh: Reuters

Nguyên nhân phà chìm được cho là do quá tải bởi các nhân chứng còn sống cho biết phà chở đến cả 300 hành khách, vượt hơn gấp đôi mức cho phép, chưa kể số hàng hóa nặng chở theo cùng xe máy. báo Tuổi trẻ đưa tin.

Ông Frient cho hay vào thời điểm chìm phà lúc 5 giờ sáng 15.10 (giờ địa phương), đa số hành khách trên phà là sinh viên đại học và giáo viên. “Tôi nghĩ rằng có khoảng 70-80 sinh viên đại học và khoảng 30 giáo viên và cả bác sĩ”.

Một nạn nhân sống sót là cô giáo Hnin Lei Yee, 27 tuổi, cùng chồng và đứa con gái một tuổi đi phà để đến dự lễ hội Phật giáo Thadingyut. Con gái của cô Yee thiệt mạng và cô vẫn chưa rõ số phận của chồng mình. “Nó xảy ra rất nhanh, cửa sổ được mở vì thế tôi có cơ hội thoát thân, nhưng tôi không biết bơi, bám vào một thùng nhựa và sau đó được lực lượng cứu hộ cứu. Hôm sau tôi nghe tin có một đứa trẻ thiệt mạng ở bệnh viện và tôi đến đó, nhìn thấy thi thể con gái mình”, cô Yee nghẹn ngào nói. báo Thanh niên đưa tin.

Tai nạn chìm phà, tàu thường xuyên xảy ra ở Myanmar. Ít nhất 21 người, bao gồm 9 trẻ em, thiệt mạng hồi tháng 4.2016 sau khi một chiếc tàu bị lật úp ở ngoài khơi bờ biển bang Rakhine, phía tây Myamar. Trước đó, vào tháng 3.2015, 33 người thiệt mạng sau khi một chiếc phà chở quá tải chìm ở ngoài khơi bờ biển phía tây Myanmar.

Trung Hùng (T/h)