Chile thông báo dỡ bỏ cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh 7,7 độ Richter ở Chile tại khu vực Los Lagos, tuy nhiên kêu gọi người dân thận trọng và tiếp tục theo dõi các thông báo mới.

Chile do bo canh bao song than, Tong thong dong vien nguoi dan - Anh 1

Tuyến đường cao tốc nối thành phố Castro với thị trấn Chonchi ở tỉnh Chiloe, miền nam Chile bị phá hủy do động đất ngày 25/12. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 25/12, Giám đốc Cơ quan Khẩn cấp Quốc gia Chile (ONEMI) Ricardo Toro thông báo dỡ bỏ cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh 7,7 độ Richter ở Chile tại khu vực Los Lagos, tuy nhiên kêu gọi người dân thận trọng và tiếp tục theo dõi thông báo của các cơ quan chức năng.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Toro cho biết hiện sóng ở khu vực duyên hải đảo Chilóe chỉ ở mức từ 30cm-1m, do đó ONEMI quyết định dỡ bỏ cảnh báo sóng thần được đưa ra trước đó.

Trong khi đó, kênh truyền hình Telesur đưa tin trên tài khoản Twitter, người dân vùng động đất cho biết rung chấn vẫn liên tục cảm nhận được sau động đất.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã gửi lời động viên tới người dân miền Nam nước này ngay sau khi xảy ra trận động đất mạnh 7,6 độ Richter ngoài đảo Chilóe lúc 11 giờ sáng cùng ngày giờ địa phương (14.01 GMT).

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trên tài khoản Twitter, Tổng thống Bachelet cũng cho biết toàn bộ hệ thống tình trạng khẩn cấp của đất nước đã được kích hoạt và đi vào hoạt động.

Về phần mình, phát biểu trong buổi họp báo, Giám đốc Cơ quan Khẩn cấp Quốc gia Chile (ONEMI) Ricardo Toro đã đưa ra cảnh báo sóng thần tại các vùng duyên hải, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh sơ tán và di chuyển tới những vùng đất cao an toàn.

Ông Toro cũng cho biết các cơ quan chức năng đã được huy động toàn bộ lực lượng để ứng phó với tình trạng thảm họa, thiên tai và sẽ hỗ trợ người dân.

Tới thời điểm hiện tại, chưa có thông tin cụ thể về thiệt hại về người và của.

Trung tâm Động đất Đại học Chile cho biết tâm chấn của trận động ở độ sâu 20km, cách vùng Quellón 28km về phía Tây Nam và cách thủ đô Santiago 1.284km.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương đã đưa ra cảnh báo sóng thần đối với các khu vực trong phạm vi 1.000km từ tâm của trận động đất tại Chile.

Chile thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất do nằm trên “Vành đai lửa.” Quốc gia này có hệ thống ứng phó với các trận động đất rất hiệu quả, cho phép giảm thiểu tối đa thương vong.

Tháng 9/2015, quốc gia Nam Mỹ này cũng xảy ra động đất mạnh 8,3 độ Richter kèm theo sóng thần làm 15 người thiệt mạng và hơn 16.000 người bị mất nhà cửa.

Đây là trận động đất mạnh nhất ở Chile kể từ sau trận động đất mạnh 8,8 độ Richter xảy ra tháng 2/2010 cũng gây ra sóng thần và làm hơn 500 người thiệt mạng.

Sau đó, đầu tháng 11/2015, một trận động đất mạnh 6,8 độ Richter đã xảy ra tại miền Trung Chile, tuy nhiên không để lại hậu quả nghiêm trọng./.