KTĐT - Dù không muốn thừa nhận, nhưng ngành y đang phải đối mặt với một thực tế đáng buồn, quá nhiều phòng khám (PK) tư nhân đã coi sức khỏe người dân như "món hàng" để mua bán. Vậy, "chiêu trò" nào để các PK tư dễ dàng "rút hầu bao" của người bệnh? Đó chính là quảng cáo "nổ" đánh lừa bệnh nhân.

>> Công nhiều, tội lớn

Quảng cáo “nổ”

Những lời có cánh của Thẩm mỹ viện Cát Tường như: "Làm cho quý khách đẹp hơn và đẹp mãi cùng thời gian bằng sự kỳ diệu của công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ là vai trò và sứ mệnh cao quý của chúng tôi" đã khiến không ít người... mắc bẫy. Và hậu quả, cái chết đau lòng từ tay bác sĩ làm trái chuyên ngành đã xảy ra. Có thể nói, tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã có quá nhiều PK tung những lời "mật ngọt" để dụ người dân, khách hàng nhẹ dạ cả tin.

Quảng cáo trị sẹo lõm bằng laser trên trang web của Thẫm mỹ Xuân Hương (ảnh minh họa).

Nghe quảng cáo như "mật ngọt", tôi đã đi nâng ngực tại một cơ sở thẩm mỹ trên đường Giải Phóng. Hậu quả là chỉ vài tháng sau, ngực tôi bị biến chứng, viêm nhiễm, rò dịch, tôi phải đến khoa Phẫu thuật tạo hình, BV Xanh Pôn để được can thiệp lại. Tôi thấy các cơ sở thẩm mỹ hiện nay làm được một, quảng cáo mười, những người dân như chúng tôi nếu không tìm hiểu kỹ rất dễ bị mắc lừa.
Chị Nguyễn T. V. Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, hiện trên nhiều tuyến phố Hà Nội, trên mạng internet, tờ rơi quảng cáo... vẫn xuất hiện vô số biển quảng cáo, thông tin về các cơ sở dịch vụ làm đẹp. Trong số đó có những thẩm mỹ viện chỉ có chức năng chăm sóc da, tóc, trang điểm, làm đẹp da… cũng "lấn sân" sang lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ. Chính sự nhập nhèm giữa PK phẫu thuật thẩm mỹ và cơ sở chăm sóc sắc đẹp đã tạo điều kiện cho những ca phẫu thuật "chui" và các cơ sở chăm sóc sắc đẹp tìm cách lách luật, gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ tai biến hậu phẫu thuật thẩm mỹ dẫn đến tử vong. Điển hình là vụ tử vong tại Thẩm mỹ viện Linh Nhung (phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội) do xóa sẹo; tử vong tại Thẩm mỹ viện Hà Nội ở B3 - 257 Giải Phóng, Hà Nội do phẫu thuật xẻ mí mắt và nâng ngực, và nay vụ việc gây chấn động tại Thẩm mỹ viện Cát Tường.

Với các cơ sở khám chữa bệnh thì sao? Nhiều PK dù trang thiết bị sơ sài, bác sĩ không đúng chuyên môn, thuốc không rõ nguồn gốc nhưng vẫn quảng cáo với nhiều cái "nhất": Tiên tiến nhất, hiện đại nhất, hiệu quả nhất hoặc không tái phát, không nằm viện, không đau, không chảy máu... nhằm thu hút người bị mắc những bệnh mãn tính, bệnh khó nói, khó chữa như trĩ, nam khoa, phụ khoa... Không chỉ quảng cáo "siêu thực", các PK tư còn ngang nhiên thuê người Trung Quốc không bằng cấp làm bác sĩ điều trị cho người bệnh, dẫn tới việc bệnh nhân tử vong.

Đề cập đến vấn nạn quảng cáo của các cơ sở y tế ngoài công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế thẳng thắn: "Đa số quảng cáo của PK tư nhân, đặc biệt là các cơ sở thẩm mỹ viện đều quá phạm vi cho phép". Đây cũng là vấn đề nan giải của ngành y tế hiện nay.

Phạt như “phủi bụi”

Chúng tôi luôn khuyến cáo người bệnh khi đến các cơ sở y tế tư nhân phải tìm hiểu kỹ, đặc biệt là xem trên biển hiệu PK đã được cấp giấy phép hay chưa. Ngoài ra, cần đề nghị cơ sở cho biết trình độ bác sỹ, giá cả dịch vụ, nguồn gốc thuốc sử dụng. Không vội tin theo quảng cáo mà mù quáng thực hiện dịch vụ.
Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường

Chia sẻ về tình trạng này, ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện mức xử phạt đối với các sai phạm ở các PK loại này vẫn áp dụng theo Nghị định 45 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, ban hành năm 2005. Đơn cử như với sai phạm về quảng cáo lần đầu sẽ phạt 7,5 triệu đồng; vi phạm lần 2 phạt tối đa 10 triệu đồng. Mức phạt này đã quá lạc hậu, việc xử phạt chẳng khác gì "phủi bụi" so với lợi nhuận mà các PK thu được mỗi ngày. Tại Hà Nội, mặc dù Sở Y tế đã tìm mọi biện pháp để siết chặt quản lý song khó bề xử lý hết những hành vi quảng cáo trái phép, quảng cáo trá hình. Còn tại TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo Sở Y tế cũng thừa nhận, ngành không quản xuể vì có những 3.000 cơ sở y tế tư nhân. Nhiều cơ sở dùng đủ chiêu thức quảng cáo, kể cả quảng cáo không phép đang là mối họa lớn đối với bệnh nhân. Mới đây, qua đợt kiểm tra nhanh 10 PK chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 4 PK có nhiều sai phạm như quảng cáo vượt quá chức năng (nâng ngực, hút mỡ) và không niêm yết giá.

Ngoài ra, một yếu tố khó khăn trong quản lý khiến các PK lợi dụng để tung quảng cáo. Đó là, ngành y tế duyệt nội dung quảng cáo, nhưng khi quảng cáo được phát, in trên các phương tiện thông tin đại chúng, thường nội dung ấy đã được "nâng cấp" mà khó bề kiểm soát được. "Vô tình", các phương tiện thông tin đại chúng đã tiếp tay cho những màn quảng cáo vượt quá khả năng chuyên môn của các PK đã tạo sự lầm tưởng cho người bệnh vốn đang "vái tứ phương".

Thể hiện sự bức xúc trước vấn nạn quảng cáo sai sự thật, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế nhấn mạnh: "Hiện vấn đề quảng cáo không đúng sự thật xuất hiện trên mọi phương tiện truyền thông, kể cả trên máy bay". Ông Khuê lấy ví dụ, nhiều phương tiện quảng cáo người mẫu Phi Thanh Vân chỉ tiêm một mũi thuốc, lập tức biến làn da nâu thành da trắng. Hay người già tiêm tế bào gốc thì trẻ hóa. Đây là những điều phản khoa học, nhưng nhiều người vẫn tin vào quảng cáo.

Như vậy, dù lãnh đạo các Sở Y tế, Bộ Y tế đều nhận thấy mối nguy hại của việc quảng cáo quá chức năng cho phép của các cơ sở y tế nhưng đến nay vẫn chưa có sự phối hợp đồng bộ với ban ngành liên quan để xử lý dứt điểm. Hậu quả là người dân vẫn tiền mất tật mang, thậm chí thiệt mạng.

Bài 3: "Chân ngoài" dài hơn "chân trong"