Sau buổi tập chiều nay, BHL U20 Việt Nam sẽ chốt lại danh sách 21 cầu thủ chính thức tham dự VCK U20 thế giới. Bao nhiêu ngày tháng gắn bó, ước mơ để rồi lại chia tay khi đã sang đến Hàn Quốc, còn gì buồn hơn?

Nỗi ám ảnh chấn thương

“Chấn thương là nỗi ám ảnh của tôi đối với lần này. Một cái tên trong danh sách 21 cầu thủ chính thức đã dính chấn thương nặng và không thể tham gia U20 World Cup sắp tới là Đặng Văn Tới. Vì thế, trong hôm nay chúng tôi phải có 1 cái tên khác điền vào. 2 suất bổ sung nhưng tôi chưa thể quyết được vì Phan Thanh Hậu tập lại rồi nhưng chưa thể tập đối kháng”, HLV Hoàng Anh Tuấn giãi bày đầy ưu tư.

Chấn thương khiến U20 Việt Nam mất đi 2 cầu thủ quan trọng là Bùi Tiến Dụng và Trương Văn Thái Quý, và nay, đến lượt Đăng Văn Tới, đề cập đến nguyên nhân của vấn đề này, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết: “Có nhiều nguyên nhân, cả khách quan lẫn chủ quan. Đầu tiên là chuyện một cầu thủ trong lĩnh vực thể thao có thể xảy ra bất cứ lúc nào vì đặc thù của nó bởi vì đây là môn thể thao có tính đối kháng cao và trực tiếp. Thứ nữa, chế độ dinh dưỡng và tập luyện ở địa phương không phải lúc nào cũng tốt và đầy đủ.

Chieu nay U20 Viet Nam chot danh sach: Triu long ke o, nguoi di - Anh 1

Văn Tới chia tay U20 Việt Nam, 99% Thanh Hậu thay thế

Hậu vệ Văn Tới sẽ phải nói lời chia tay U20 World Cup do dính chấn thương dây chằng cổ chân gặp phải trong buổi tập chiều 15/5.

Chính vì thế nên khi tính chất và yêu cầu của tập luyện và thi đấu cao hơn thì các em không kịp thích nghi dẫn đến chấn thương. Nhưng nhìn chung đa số các cầu thủ của U20 đều không phải vì tự nhiên mà chấn thương xảy ra trong khi thi đấu. Vì thế rất khó biết trước được và chúng tôi cũng đã có những phương án dự phòng”.

Liên tục gặp những vấn đề ngoài chuyên môn, ông Tuấn không khỏi trăn trở: “Tham dự VCK U20 World Cup là một vinh dự lớn, không phải ai cũng có được vì thế khi quyết định một ai đó không tham gia thi đấu cùng đội bóng rất là khó khăn!

Chieu nay U20 Viet Nam chot danh sach: Triu long ke o, nguoi di - Anh 2

HLV Hoàng Anh Tuấn dễ tính, U20 Việt Nam cười thả ga với bài tập ném bóng

Sau trận gặp U20 Vanuatu, U20 Việt Nam đã được cho nghỉ trọn cả buổi sáng, hồi phục thể lực trước khi tham gia trò chơi ném bóng trong buổi tập chiều.

Ai cũng xứng đáng cả nhưng quy định không cho phép chúng ta làm khác được. Tôi rất buồn nhưng cũng phải chấp nhận . Chỉ một an ủi nhỏ tôi có thể nói được lúc này là các em vẫn còn tương lai ở phía trước, vẫn còn những cơ hội.

Cầu chúc cho các em ấy có những ước mơ thành hiện thực và sẽ hiện thực hóa ước mơ đó cùng bóng đá Việt Nam trong tương lai”.

Ưu tiên sự cân bằng

“Thật khó khăn để đưa ra quyết định giữ ai ở lại và loại ai. Tất cả 25 người đều xứng đáng. Tôi phải suy nghĩ, cân nhắc rất nhiều cùng sự tư vấn của BHL để đưa ra quyết định đó. Chuyên môn của 25 em thì đã được kiểm chứng cả rồi.

Chieu nay U20 Viet Nam chot danh sach: Triu long ke o, nguoi di - Anh 3

Phan Thanh Hậu tập riêng, U20 Việt Nam hào hứng ngày đầu tại Hàn Quốc

U20 Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên tại Trung tâm bóng đá quốc tế Mokpo (Hàn Quốc) vào chiều nay 12/5.

Tiêu chí khác là phải có tinh thần, khát vọng, có động lực. Đó là yếu tố quan trọng bên cạnh chuyên môn. Còn quyết định ai đi ai ở không phải chịu áp lực bên ngoài nào cả.

Trước khi đưa ra quyết định loại 4 cầu thủ, chúng tôi đã có buổi làm việc trước đó. Trước toàn thể đội bóng, tôi cảm ơn các em đã tham gia cùng đội. Họ đều xứng đáng nhưng vì lý do khách quan mà không thể tham gia cùng đồng đội. Đó là điều đáng tiếc.

Một số trường hợp như Tiến Dụng, Thái Quý, Thanh Hậu bị chấn thương và không kịp để dự U20 World Cup. Các em tạm rời đội không phải vì chuyên môn mà vì những lý do khách quan.

Chieu nay U20 Viet Nam chot danh sach: Triu long ke o, nguoi di - Anh 4

Tiến Dụng trầm ngâm nhìn U20 Việt Nam tập, Minh Dĩ tụt huyết áp

U20 Việt Nam tiếp tục gặp vấn đề về nhân sự khi tiền vệ nhỏ con Minh Dĩ bị tụt huyết áp và cần thời gian nghỉ ngơi. Trong khi đó, tiền vệ phòng ngự Tiến Dụng tỏ ra buồn bã và ngồi trầm ngâm chứng kiến các đồng đội tập luyện.

Tôi cũng nói với các em là các em đã bỏ lỡ cơ hội nhưng với độ tuổi còn trẻ, các em còn nhiều cơ hội khác. Còn với người hâm mộ tôi hy vọng mọi người luôn ủng hộ U20 Việt Nam và tin tưởng chúng tôi.

Bản thân chúng tôi có hậu phương vững mạnh như thế sẽ tạo động lực rất lớn để U20 Việt Nam tiếp tục làm nên những điều thần kỳ”, ngay sau khi đưa ra quyết định chốt danh sách 21 cầu thủ lên đường sang Hàn Quốc, HLV Hoàng Anh Tuấn cũng nặng vẻ ưu tư.

Với một người sống giàu tình cảm như ông Tuấn thì việc đưa ra quyết định loại 1 cầu thủ là cả một nỗi trăn trở khôn nguôi. Thế nhưng, ông Tuấn thừa hiểu những gì ông đang làm và cần nhìn nhận thực tế.

Chieu nay U20 Viet Nam chot danh sach: Triu long ke o, nguoi di - Anh 5

VIDEO: Hồng Duy, Thanh Hậu lập 'siêu phẩm' vào lưới Đồng Nai

Phút 75, sau đường chọc khe của Công Phượng, Phan Thanh Hậu bình tĩnh cứa lòng vào góc phía xa hạ gục thủ môn Thanh Diệp nâng tỉ số 2 - 1 cho HAGL.

Với những con người lựa chọn, HLV Hoàng Anh Tuấn luôn hướng đến sự an toàn, cân bằng. Tiêu chí đầu tiên mà ông lựa chọn là những cầu thủ có thể trạng tốt nhất.

Riêng 2 cá nhân Thanh Hậu và Tiến Anh thì cầu thủ của HAGL vẫn đang ở chế độ chờ. Nếu Thanh Hậu không kịp bình phục thì Tiến Anh sẽ là người lựa chọn.

Trong quá trình xuyên suốt từ VCK U19 châu Á đến quá trình tập huấn cùng U20 Việt Nam, đặt trên bàn cân, Thanh Hậu luôn là sự lựa chọn ưu tiên hơn so với Tiến Anh nhờ kinh nghiệm, khả năng cũng như tạo “điểm nổ” cho U20 Việt Nam.

Dù vậy, trước tình thế khó khăn, ông Tuấn luôn lèo lái để đưa con tàu đi đúng quỹ đạo. Tấm vé dự U20 World Cup là minh chứng rõ nét và giờ là lúc chờ đợi tài năng của chiến lược gia gốc Khánh Hòa này.

Trần Khánh