Theo Reuters, ngày 19/9, Trung Quốc đã kêu gọi tất cả các bên liên quan tới cuộc đàm phán đang bị đình trệ về chương trình hạt nhân Triều Tiên có thái độ trách nhiệm và không có bất cứ hành động nào làm leo thang căng thẳng.

"Chien tranh Treu Tien khong co loi cho bat cu quoc gia nao" - Anh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Nguồn: Reuters)

Phát biểu trong một diễn đàn học thuật về vấn đề Triều Tiên, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan có thái độ trách nhiệm đối với bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á và không nên có những hành động mới gây căng thẳng tại đó."

Ông cũng nhấn mạnh chiến tranh hay bất ổn nếu xảy ra trên bán đảo Triều Tiên sẽ không có lợi cho bất kì quốc gia nào. Ngoài ra, nếu vấn đề phi hạt nhân hóa không được giải quyết, sẽ không có cách nào đảm bảo sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khó có thể mang lại hòa bình cho khu vực Đông Bắc Á.

Mặc dù tức giận với những hành động khiêu khích của Triều Tiên, Trung Quốc cũng đồng thời chỉ trích các cuộc tập trận của Hàn Quốc và Mỹ vì gây ra căng thẳng trong khu vực.

Trong tuần qua, Triều Tiên đã công bố kế hoạch phóng tên lửa tầm xa nhằm phục vụ chương trình nghiên cứu không gian, đồng thời khẳng định sẽ tìm cách tăng cường kho hạt nhân của nước này./.