Tương lai thỏa thuận ngừng bắn ở Aleppo sẽ đi đến đâu chưa rõ nhưng cuộc nội chiến ở Syria chắc chắn sẽ chưa thể chấm dứt.

Sau khilực lượng quân đội chính phủ Syria và đồng minh đã kiểm soát 99% các khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ ở Aleppo, hai bên đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ để sơ tán dân thường và các tay súng rút khỏi thành phố.

Chien su Syria: Aleppo van dien bien kho luong bat chap lenh ngung ban - Anh 1

Người dân cùng phiến quân phe đối lập sơ tán khỏi Aleppo.

Hoạt động sơ tán dự kiến bắt đầu tiến hành vào khoảng 5h sáng 14/12 (theo giờ địa phương). Tuy nhiên, không lâu sau đó, chiến dịch sơ tán đã phải dừng lại vì phía Syria cáo buộc phiến quân vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc lại thông báo đã nhận được một số thông tin về việc lực lượng nổi dậy ngăn cản người dân chạy khỏi Aleppo và sử dụng họ làm lá chắn sống. Cho đến nay vẫn rất khó để xác nhận chính xác có bao nhiêu dân thường còn đang ở trong những khu vực nhỏ lẻ do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Trong khi đó, các cuộc giao tranh và pháo kích lẻ tẻ cũng đã xuất hiện ở một số khu vực ở Aleppo. Cả Đức và Pháp lại cùng lên tiếng cho rằng, Nga phải chịu trách nhiệm cho tình trạng leo thang căng thẳng tại Aleppo.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Syria đã "đập tan những đợt kháng cự lẻ tẻ" của những tay súng cuối cùng của phe nổi dậy ở phía Đông Aleppo, đồng thời tuyên bố chiến dịch giành lại thành phố chiến lược này đã hoàn tất.

Tình hình Aleppo trong ngày 16/12 có phần lắng dịu, không có tiếng súng hay đạn pháo. Qua những diễn biến phức tạp trên, có thể thấy, chiến thắng ở Aleppo vẫn không phải là tín hiệu về một tương lai tươi sáng cho Syria vốn đã gần 6 năm chìm trong nội chiến.

Tùng Bách (theo TASS)