Trong khi quân chính phủ Syria và các lực lượng giành nhiều chiến thắng quan trọng thì các điểm yếu của phiến quân IS bắt đầu lộ diện.

Quân Syria chủ động khắp chiến trường

Ngày 12/11, quân đội Syria và lực lượng Hezbollah bắt đầu tấn công giải phóng làng Khribat Al-Zuwiya sau khi triển khai cuộc tấn công dữ dội vào sáng sớm.

Từ chiến thắng này, các lực lượng vũ trang Syria chuyển hướng tấn công đến Kafr Haddad, một căn cứ địa được Jaysh Al-Fateh củng cố tuyến phòng thủ vững chắc.

Sau cuộc giao tranh ác liệt kéo dài nhiều giờ trước cửa ngõ thị trấn Kafr Haddad, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã buộc phải rút lui.

Chien su Aleppo: Quan chinh phu dai thang, IS lo diem yeu - Anh 1

Quân đội chính phủ Syria giành nhiều chiến thắng quan trọng tại Aleppo. (Ảnh VT)

Cùng với đó, quân chính phủ và lực lượng quân tình nguyện Hezbollah tiếp tục đánh mạnh về phía Nam, nhằm gia tăng thêm sức ép giải phóng chiến trường Aleppo.

Theo thông tin từ Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London, lực lượng chiến binh thánh chiến Jaysh Al-Fateh (Quân đội Chinh phục) đã bị tổn thất nặng nề trong cuộc tấn công giai đoạn 2 nhằm chọc thủng vòng vây ở Aleppo.

Nguồn tin cho hay, quân đội Syria đã tiêu diệt khoảng 260 tay súng trên vùng ngoại ô phía Tây thành phố Aleppo, tính từ thời điểm bắt đầu cuộc tấn công vào hành lang phía Tây thành phố.

Tuy nhiên các truyền thông viên ủng hộ chính quyền Syria khẳng định, con số tổn thất lớn hơn nhiều lần, ước tính khoảng hơn 500 tay súng thánh chiến đã thiệt mạng tại đây.

IS lộ điểm yếu

Trong một diễn biến có liên quan, phiến quân IS đã lộ những điểm yếu để lực lượng quân chính phủ khai thác triệt để. Các đơn vị tên lửa quân đội Syria đã nhắm vào một loạt các vị trí đóng quân của IS ở Đông Bắc Hama gây ra nhiều tổn thất nặng nề.

Theo thống kê, các cuộc tấn công đã phá hủy ít nhất 30 xe quân sự cùng nhiều trang thiết bị vũ khí hạng nặng của tổ chức khủng bố.

Hàng trăm tay súng IS được triển khai tại khu vực này nhằm mục tiêu triển khai đột kích phòng tuyến của quân đội Syria tại phía Đông làng Jubb al-Ali và từ đó cắt tuyến tiếp vận chính phủ đến Aleppo.

Chien su Aleppo: Quan chinh phu dai thang, IS lo diem yeu - Anh 2

Các cuộc tấn công tên lửa của pháo binh Syria đã phá hủy ít nhất 30 xe quân sự của khủng bố IS.

Tuy nhiên kế hoạch trên nhanh chóng vào tầm ngắm của quân chính phủ và kế hoạch tiêu diệt IS đã được thông qua.

Các tay súng tại các vị trí bị tấn công cũng phải chịu thiệt hại nặng nề trước khi rời khỏi khu vực. Như vậy, kế hoạch chặn các đường tiếp tế của khủng bố đã thất bại hoàn toàn.

Trước đó, một chiếc xe tải nhỏ mang bom tự sát của khủng bố IS với dự định tiến vào Bắc Syria cũng đã bị quân chính phủ và các lực lượng ngăn cản. Chiếc xe sau đó đã buộc phải dừng lại dưới hỏa lực của súng máy hạng nặng.

Tay súng IS điều khiển chiếc xe bom sau đó đã thoát ra khỏi chiếc VBIED và bỏ chạy dưới làn đạn truy đuổi ác liệt.

Ngoài các cuộc tấn công dưới mặt đất, các máy bay chiến đấu của quân đội Assad cũng hoạt động rất tích cực trong tuần qua.

Hàng loạt chiến dịch trên không nhắm vào mục tiêu trung tâm chỉ huy và điểm trung chuyển binh lực của Harakat Ahrar al-Sham và Jabhat Fateh al-Sham trong khu vực Aqrab và Taybat al-Imam.

Hoàng Sơn