Quân Chính phủ Syria đã tiến công giành lại đỉnh đồi Bazo, thuộc Aleppo, 48 người đã được sơ tán khỏi khu vực do phe nổi dậy chiếm giữ.

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, quân đội Syria ngày 24/10 đã giành lại đỉnh đồi Bazo, thuộc thành phố miền Bắc Aleppo.

Quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát đỉnh đồi Bazo, vùng nông thôn ở phía Tây Nam của Aleppo sau các cuộc không kích dữ dội buộc phiến quân nhóm Jaish al-Fateh phải rút chạy.

Chien su Aleppo bung no, Nga hoi kho My - Anh 1

Quân Chính phủ chiếm được đỉnh đồi Bazo chiến lược.

Cùng ngày, SANA cho biết tổng cộng có 48 người đã sơ tán khỏi các khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ ở Aleppo. Những người này đều là dân thường và nhà chức trách đã cung cấp cho họ nhu yếu phẩm và đưa đến các khu tạm trú.

Trong khi đó, ngày 24/10, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay nhiều cuộc không kích dữ dội đã diễn ra tại tỉnh Idlib do quân nổi dậy kiểm soát ở phía Tây Bắc Syria, khiến 16 dân thường thiệt mạng trong đó có 3 trẻ em.

SOHR cho biết riêng các cuộc không kích tại 2 thị trấn Khan Sheikhun và Kafr Takharim đã khiến 14 người thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại về hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Syria, cho rằng các bên liên quan đã không tạo điều kiện cho việc sơ tán những người bị thương nặng và ốm yếu khỏi thành phố Aleppo của nước này.

Các cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc, Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Arab, Hội Chữ thập Đỏ và các nhóm y tế khác đã có nhiều ngày thương lượng về khả năng thiết lập một hành lang an toàn để sơ tán những người ốm yếu và bị thương khỏi vùng chiến sự. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đều thất bại khi lệnh ngừng bắn hết hiệu lực ngày 22/10 vừa qua và giao tranh tiếp tục xảy ra.

Chien su Aleppo bung no, Nga hoi kho My - Anh 2

Xe hàng cứu trợ của Tổ chức Trăng Lưỡi liềm đỏ. Ảnh: EPA

Trong một tuyên bố, điều phối viên hoạt động nhân cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc, ông Stephen O'Brien, nhấn mạnh việc không có người bệnh hoặc người thân của họ được đưa ra khỏi thành phố là điều rất đáng tiếc. Kế hoạch sơ tán nhân đạo bị thất bại do nhiều nguyên nhân, trong đó có cả việc chính quyền Aleppo chậm trễ thông qua những thủ tục cần thiết.

Các nhóm vũ trang đã áp đặt điều kiện để đảm bảo hoạt động sơ tán bệnh nhân diễn ra an toàn, Chính phủ Syria không cho phép cung cấp thuốc men và hàng viện trợ tới khu vực phía Đông thành phố, nơi hiện do lực lượng nổi dậy chiếm giữ và hơn 250.000 người dân đang mắc kẹt.

Nga tiếp tục yêu cầu Mỹ phân định rõ khủng bố và đối lập ôn hòa

Trong một diễn biến liên quan tại Nga, Sputnik dẫn lời người phát ngôn của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov ngày 24/10 đã bày tỏ sự hoài nghi về khả năng phân định những kẻ khủng bố với phe đối lập ôn hòa ở Syria.

Ông Peskov cho rằng hiện nay những vụ bắn phá nhằm vào các trạm kiểm soát và các hành động tấn công khủng bố trên lộ trình vận chuyển hàng nhân đạo vẫn đang tiếp diễn.

"Tất cả những điều này hiển nhiên sẽ gây khó khăn rất lớn, nếu không nói là không thể, tới việc hình thành tuyến đường vận chuyển nhân đạo. Do đó, hiện nay chưa thể phân định được các nhóm khủng bố với cái gọi là 'phe đối lập ôn hòa,' và chúng ta nghi ngờ về một viễn cảnh như vậy sẽ xảy ra." - vị đại diện Điện Kremlin nhấn mạnh.

Chien su Aleppo bung no, Nga hoi kho My - Anh 3

Phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Theo ông Peskov, sự ràng buộc giữa công tác khôi phục tiến trình nhân đạo ở Syria với việc phân tách các nhóm khủng bố với "phe đối lập ôn hòa" là sai lầm.

Được biết cùng hôm 24/10, Bộ Ngoại giao Nga với Bộ trưởng là ông Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm nhất trí rằng các chuyên gia sẽ tiếp tục tìm kiếm biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng tại thành phố Aleppo, miền Bắc Syria.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cho biết Ngoại trưởng Syria Walid Muallem sẽ đến Moskva vào ngày 28/10 tới để hội đàm với ông Lavrov.

Video: Đoàn xe hạng nặng của FSA tiến vào Đông Aleppo

Ngọc Dương