Ngày 21/10, khu trục hạm Mỹ USS Decatur đã tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, đến gần các đảo ở quần đảo Hoàng Sa của VN.

Truyền thông phương Tây cho biết chiến hạm USS Decatur đã đi ngang qua ở khoảng cách gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và "thực hiện việc di chuyển một cách hợp pháp mà không cần tàu hộ tống cũng không phát sinh sự cố".

"Hoạt động này đã chứng minh rằng các quốc gia ven biển không thể hạn chế trái pháp luật quyền tự do hàng hải và quyền theo pháp luật của Mỹ và tất cả các nước trong việc hành xử theo luật quốc tế", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Gary Ross cho biết.

Ông Ross cho biết chiến hạm Decatur không di chuyển trong khu vực 12 hải lý quanh quần đảo nhưng đã vượt qua một vùng biển rộng lớn mà Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố chủ quyền.

Hoạt động của USS Decatur, ngày 21/10, là động thái mới nhất về tự do hàng hải của Mỹ sau quyết định của tòa trọng tài thường trực tại The Hague về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc.

Chien ham My tuan tra gan Hoang Sa: Trung Quoc tuc gian - Anh 1

Tàu khu trục USS Decatur của Mỹ

Bên cạnh đó, các quan chức Mỹ giấu tên cũng tiết lộ với Reuters, khu trục hạm tên lửa của Mỹ, tuần tra ở khu vực đảo Tri Tôn và Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Bắc Kinh chiếm đóng phi pháp.

Hải quân Mỹ gọi đây là sứ mạng tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Theo Reuters, Lầu Năm Góc đã xác nhận thông tin này.

Thế nhưng, một quan chức Mỹ cho hay, tàu khu trục Mỹ bị ba tàu chiến Trung Quốc bám theo, song không xảy ra bất cứ va chạm nào.

Theo Reuters, hoạt động tuần tra mới nhất của Mỹ dự kiến sẽ chọc giận Bắc Kinh và có thể leo thang thêm căng thẳng ở Biển Đông. Đây được xem là lần thứ tư Hoa Kỳ thách thức tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp của Bắc Kinh tại Biển Đông trong năm nay.

Đây cũng là hành động đáp trả mới nhất của Washington trước những nỗ lực hạn chế quyền tự do hàng hải của Trung Quốc với Mỹ tại vùng biển chiến lược.

Trước động thái này của Mỹ, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tức giận cho rằng đây là hoạt động “bất hợp pháp” và “khiêu khích”, do đó tàu chiến Trung Quốc đã cảnh báo, yêu cầu tàu khu trục Mỹ rời đi.

Theo Reuters, trong một thông cáo trên trang web của mình, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay hai tàu chiến của nước này là Quảng Châu và Lạc Dương đã cảnh báo tàu chiến của Mỹ rời khỏi khu vực gần quần đảo Hoàng Sa.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Tuy nhiên, cơ quan trên cáo buộc trắng trợn rằng Mỹ đã điều tàu vào "lãnh hải Trung Quốc", cho rằng đây là "hành động phi pháp và mang tính khiêu khích có chủ định". Bắc Kinh tố Washington muốn "nhìn thế giới hỗn loạn", "gây rối sự ổn định ở Biển Đông".

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay đã có công hàm phản đối với phía Mỹ và thêm rằng quân đội nước này sẽ tăng cường các cuộc tuần tra trên không và trên biển, cũng như củng cố năng lực quân sự ở mọi khu vực.

Trong khi đó, Mỹ tuyên bố việc di chuyển qua khu vực trên của tàu USS Decatur là một hoạt động "thường xuyên, hợp pháp".

Đây là lần thứ tư nước này điều tàu đến Biển Đông để thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trong năm qua. Trong ba lần trước, các tàu chiến Mỹ đều đi vào khu vực 12 hải lý quanh các hòn đảo và khiến Trung Quốc tức giận.

Sơn Ca (Tổng hợp)