Lực lượng đặc nhiệm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương dẫn đầu là chiến hạm chống ngầm mang tên Đô đốc Tributs hôm nay bắt đầu thăm Việt Nam trên đường trở về từ một sứ mệnh chống cướp biển ở Vịnh Aden.

Chiến hạm chống ngầm mang tên Đô đốc Tributs Ảnh: Rian

Người phát ngôn của hạm đội này vừa cho biết. Theo đó, khu trục hạm Đô đốc Tributs với sự tháp tùng của tàu chở dầu Pechenega và một tàu kéo sẽ cập cảng tại thành phố Hồ Chí Minh và ở lại trong sáu ngày, người phát ngôn Roman Martov nói.

Lực lượng đặc nhiệm trên đã tới Vịnh Aden ngày 12/1 và hộ tống các tàu thương mại kể từ đó tới nay. Lực lượng này thuộc Hải quân Nga, thường do các tàu khu trục lớp Udaloy dẫn đầu, hoạt động trong khu vực trên cơ sở luân phiên.

Các tàu chiến Nga đã hộ tống thành công hơn 130 tàu thương mại từ nhiều nước đi qua vùng biển mà cướp biển hoạt động mạnh ở ngoài khơi bờ biển Somali kể từ năm 2008, khi Nga tham gia sứ mệnh chống hải tặc quốc tế trong khu vực.

Cách đây đúng một năm, tàu Đô đốc Vinogradov cũng thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, đã tới thăm Đà Nẵng trên đường trở về từ châu Phi.

Tuy các chuyến thăm viếng hải cảng được tính toán kỹ về tần số và xuất xứ, việc các tàu chiến lớn của Nga đến các cảng chính của Việt Nam cho thấy sự hợp tác ngày càng mở rộng giữa hải quân Việt Nam và hải quân Nga, đặc biệt là Hạm đội Thái Bình Dương.

Hãng Interfax hồi cuối tháng 3 dẫn thông cáo của Quân khu Viễn Đông Nga cho hay, mục đích chính chuyến dừng chân của tàu Đô đốc Tributs là để cho thủy thủ đoàn nghỉ ngơi và tiếp nhiên liệu.

Chiếm hạm Đô đốc Tributs là khu trục hạm lớp Udaloy chuyên chống tàu ngầm, được đưa vào sử dụng năm 1983. Tàu chiến thuộc lớp này có tải trọng từ 6.000-7.000 tấn, dài 163 mét, được trang bị các vũ khí hiện đại. Trên tàu có nhiều hỏa tiễn chống ngầm và phòng không, pháo và ngư lôi. Đô đốc Tributs cũng có trang bị sàn đỗ và kho chứa hai trực thăng.

Đây là một trong bốn chiến hạm lớp Udaloy mà Hạm đội Thái Bình Dương sở hữu, bên cạnh tuần dương hạm Varyag và khu trục hạm Bystryi, thuộc lớp Sovremenny. Ngoài ra, hạm đội này còn có cơ số tàu ngầm lớn, gần 20 chiếc.

Mới đây, Nga tuyên bố sẽ dành hơn 150 tỷ đôla cho việc hiện đại hóa hạm đội Thái Bình Dương trong thập niên tới.

Thái An (theo Rian, bbc)