Ngày 10-4, chiến dịch tranh cử Tổng thống Pháp vòng 1 đã chính thức bắt đầu. Từ nay đến nửa đêm ngày 20-4, các ứng cử viên được phép đăng những tấm áp phích cổ động, xuất hiện trên sóng truyền hình để vận động cử tri cho cuộc chạy đua vào Điện Elyseé.

Trong một cuộc thăm dò của OpinionWay đăng trên tờ Le Figaro, phần lớn cử tri đánh giá ông Sarkozy cao hơn ông Hollande trong 8/13 chủ đề tranh cử. Tuy nhiên, điều quan trọng là đa số người dân Pháp hiện chỉ lo lắng cho công ăn việc làm trong bối cảnh khủng hoảng, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng liên tục trong 10 tháng qua.

Tại Pháp, tỷ lệ thất nghiệp là 9,1%, nhưng với thanh niên dưới 25 tuổi thì tỷ lệ thất nghiệp lên tới 21%. Họ cũng lo lắng cho an sinh xã hội khi mức sống ngày càng đắt đỏ mà lương ngày càng thấp.

Các ứng cử viên bắt đầu chiến dịch vận động trên truyền thông.

Ứng cử viên đảng Xã hội, ông François Hollande nhấn mạnh vào giáo dục và dạy nghề, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sinh viên nước ngoài. Ông cũng cam kết giảm thuế cho các doanh nghiệp nhận thanh niên vào thực tập học nghề và mở rộng hoạt động trên lãnh thổ Pháp.

Ông Nicolas Sarkozy thì đưa ra nhiều đề xuất liên quan đến việc làm, trong đó nổi bật nhất là cải cách chế độ trợ cấp, giảm thuế cho người có thu nhập thấp và hạn chế mức lương của cán bộ cao cấp trong các doanh nghiệp lớn…

Tuy nhiên, cử tri Pháp đã phần nào mất lòng tin vào ông Sarkozy vì 5 năm trước, khi tranh cử, ông Sarkozy đã hứa sẽ giải quyết triệt để nạn thất nghiệp nhưng tỷ lệ này đã tăng từ 7,5% lúc bấy giờ lên 9,1% hiện nay.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất do Viện thăm dò IFOP-Fiducial công bố ngày 6-4, trong vòng một bầu cử Tổng thống Pháp, ông Nicolas Sarkozy đang dẫn đầu với 29% số phiếu ủng hộ, vượt lên trước ông Hollande với 26,5% số phiếu trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp. Tuy nhiên, khảo sát này lại cho thấy kết quả ông Hollande sẽ giành chiến thắng trong vòng hai với 53% số phiếu ủng hộ.

Các ứng cử viên khác như bà Marine Le Pen của đảng Mặt trận Dân tộc cực hữu nhận được 16,55% số phiếu, ông Jean-Luc Mélenchon thuộc Mặt trận cánh tả được 12,5% và ứng cử viên Francois Bayrou được 10% số phiếu ủng hộ.

N.Quỳnh