Tại Syria, lực lượng người Kurd và Ả rập do Mỹ hậu thuẫn đã mở chiến dịch hành quân quy mô lớn nhằm tái chiếm TP Raqqa, căn cứ địa của IS từ đầu năm 2014.

Ngày 6-11, người phát ngôn chiến dịch thông báo như trên (ảnh) từ TP Ayn Issa, cách Raqqa 50 km.

Chiến dịch mang tên “Cơn thịnh nộ của dòng sông Euphrates” thực sự bắt đầu vào đêm 5-11. Người phát ngôn cho biết 30.000 quân tham gia giải phóng Raqqa gồm các tay súng người Kurd, người Ả rập, người Turkmen thuộc các đơn vị chủ lực như Các Lực lượng Dân chủ Syria (FDS), Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) cùng phối hợp với liên minh chống IS do Mỹ lãnh đạo.

Chien dich tan cong can cu IS o Raqqa bat dau - Anh 1

Chiến dịch tái chiếm Raqqa bắt đầu vào lúc đang diễn ra chiến dịch tái chiếm Mosul ở Iraq. Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố thuộc quân đội Iraq đang tiến chậm mà chắc, đánh chiếm từng căn nhà ở phía đông và phía nam Mosul. Bọn IS đang cố sức tử thủ. Chúng bố trí rất nhiều tay súng bắn tỉa. Để phá các xe gài bom chặn đường tiến quân, quân đội Iraq đã sử dụng máy bay không người lái trinh sát địa hình.

Để chia lửa cho đồng bọn ở Mosul, ngày 6-11, bọn IS đã tổ chức hai vụ đánh bom xe tại Tikrit và Samarra (miền Bắc Iraq) làm 21 người chết và 30 người bị thương.