Quân đội Iraq bắt đầu thực hiện chiến dịch tái chiếm Mosul từ tay IS vào ngày 17.10. Chiến dịch được đánh giá sẽ gặt hái nhiều thành công về mặt quân sự nhưng đồng thời cũng gây ra không ít lo ngại sẽ kéo theo khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Chien dich tai chiem Mosul se gay ra tham hoa nhan dao? - Anh 1

Quân đội Iraq trên đường tiến vào Mosul ngày 17.10 - Ảnh: Reuters

Chính phủ Iraq hôm 17.10 tiến hành thực hiện chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul từ tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Đây là chiến dịch quân sự lớn nhất do Iraq thực hiện kể từ khi quân đội Mỹ rút khỏi nước này vào năm 2011.

Phát biểu trên tuyền hình, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nói: “Tôi tuyên bố chiến dịch giải cứu người dân Mosul khỏi ách thống trị kinh hoàng của IS bắt đầu vào hôm nay”.

Đánh giá về chiến dịch này, Mỹ nhận định IS sẽ phải hứng chịu thất bại nặng nề. Mặt khác, chiến dịch tái chiếm Mosul lại gây ra lo ngại có thể dẫn đến khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Một số nhà chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi cho rằng sự hiện diện của nhiều tay súng người Shiite tham gia cùng quân đội trong đợt tấn công này có khả năng sẽ kéo theo tình trạng bạo lực liên quan đến sắc tộc, do Mosul là nơi có đông đảo người Sunni đang sinh sống.

Đối mặt với lo ngại trên, Thủ tướng Abadi đã lên tiếng trấn an dư luận và cam đoan chỉ có quân đội và lực lượng cảnh sát Iraq mới được phép tiến vào thành phố. Ông nói: “Chiến dịch được quân đội và cảnh sát Iraq chỉ huy. Đây sẽ là lực lượng duy nhất được phép tiến vào thành phố".

Trước khi thực hiện chiến dịch tái chiếm Mosul, quân đội Iraq đã phát truyền đơn cảnh báo người dân trong thành phố về cuộc tiến công, trấn an quân đội và các đợt không kích sẽ “không nhắm vào thường dân” đồng thời kêu gọi mọi người tránh xa những địa điểm có nhiều tay súng IS.

Hiện nay tại Iraq, cuộc chiến với IS đã khiến cho hơn 3 triệu người phải chịu cảnh sống tản cư. Mosul đang rơi vào tình trạng thiếu trang thiết bị y tế và giá lương thực tại đây tăng mạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16.10 cho biết, ông hy vọng Mỹ và Iraq sẽ làm hết sức có thể để tránh gây thương vong cho dân thường trong chiến dịch tái chiếm Mosul này.

Tuần trước, LHQ cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất trên thế giới do chiến dịch tái chiếm Mosul có thể gây ra. Ước tính chiến dịch này có thể sẽ khiến 1 triệu người mất nhà cửa và nhiều dân thường sẽ bị IS dùng làm “lá chắn người”.

Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo tại LHQ Stephen O’Brien đã lên tiếng kêu gọi các bên có liên quan tập trung bảo vệ người dân sống tại Mosul và bảo đảm họ “nhận được hỗ trợ xứng đáng”.

Nếu Iraq tái chiếm thành công Mosul, Raqqa (tại Syria) sẽ là thành trì lớn cuối cùng của IS.

Huỳnh Hy (theo Reuters)