NDĐT – Ngày 19-9, tại TP Hưng Yên, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Hưng Yên và Đại sứ quán Australia đã tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn với chủ đề “Hãy hành động vì môi trường nông thôn bền vững”.

Chien dich Lam cho the gioi sach hon: Hanh dong vi moi truong nong thon - Anh 1

Bộ Tài nguyên và Môi trường trao bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có thành tích trong bảo vệ môi trường.

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn do Australia khởi xướng và được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu, được các quốc gia hưởng ứng đồng loạt, tổ chức vào tuần thứ ba tháng 9 hằng năm. Chiến dịch là dịp quy tụ các doanh nghiệp, nhóm cộng đồng, trường học, cá nhân và các quốc gia trên toàn cầu cùng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, phục hồi tài nguyên, thu gom, xử lý, tái chế chất thải và tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng.

Năm 2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lựa chọn chủ đề hưởng ứng Chiến dịch năm là “Hãy hành động vì môi trường nông thôn bền vững” nhằm nhấn mạnh vai trò của khu vực nông thôn Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường cũng như công tác xây dụng nông thôn mới hướng tới một nền sản xuất tiên tiến và bền vững.

Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia năm 2014 chuyên đề “Môi trường nông thôn” cho thấy: Tổng diện tích khu vực nông thôn tương đương khoảng 80% diện tích cả nước, với khoảng 67% dân số, ước tính thu nhập của ngành nông nghiệp chiếm gần 20% sản lượng GDP; nông thôn giữ vai trò là vành đai xanh, góp phần giữ cân bằng sinh thái giữa vùng nông thôn và thành thị. Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường nông thôn đã xuất hiện tại nhiều khu vực, nguyên nhân chủ yếu là do các hoạt động sản xuất vẫn mang tính tự phát, đơn lẻ, công nghệ lạc hậu, hiệu quả sử dụng nguyên, nhiên liệu thấp, mặt bằng sản xuất hạn chế, cùng với nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường vẫn chưa được phát huy.

Theo ước tính, tại khu vực nông thôn khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh 6,6 triệu tấn/năm; tỷ lệ thu gom rác tại các vùng ven đô thị đạt khoảng 80%, còn một số vùng sâu, vùng xa tỷ lệ chỉ đạt 10%. Khối lượng rác thải còn lại không được thu gom, xử lý, đổ tự phát tràn lan làm chất lượng môi trường khu vực nông thôn ngày càng xuống cấp, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe người dân, làm xáo trộn cuộc sống hàng ngày và gia tăng các gánh nặng chi phí trong sinh hoạt cũng như cuộc sống...

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển cho rằng, với chủ đề “Hãy hành động vì môi trường nông thôn bền vững”, Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm nay là cơ hội để chúng ta cùng nhau thống nhất hành động, chủ động khắc phục những khó khăn, thách thức về ô nhiễm môi trường tại các khu vực nông thôn, ngăn chặn sự gia tăng về tốc độ ô nhiễm, suy thoái môi trường, bảo đảm cân bằng sinh thái, bảo tồn và gìn giữ các giá trị văn hóa, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Ông kêu gọi các bộ, ngành, tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp cùng với các tỉnh, thành trên cả nước có những hành động thiết thực, cùng nhau liên kết, tạo nên một sức mạnh to lớn để góp phần bảo vệ môi trường đặc biệt là bảo vệ môi trường khu vực nông thôn, nơi gìn giữ các giá trị bản sắc và văn hóa của dân tộc.

Tại Lễ phát động Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã trao tặng bằng khen cho các tổ chức, các nhân có thành tích xuất sắc về bảo vệ môi trường thuộc tỉnh Hưng Yên nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của các tổ chức, cá nhân trong công tác bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Ngay sau khi kết thúc Lễ phát động, các đại biểu và người dân tỉnh Hưng Yên cùng ra quân trồng cây xanh và làm vệ sinh môi trường trên các tuyến đường trên địa bàn; ra quân vệ sinh môi trường cấp quận, huyện để hưởng ứng thu gom rác, vớt rác trên kênh, mương thoát nước, nạo vét cống rãnh, tổ chức đoàn diễu hành bảo vệ môi trường qua các tuyến đường của thành phố.

Chien dich Lam cho the gioi sach hon: Hanh dong vi moi truong nong thon - Anh 2

Ra quân trồng cây xanh ngay sau lễ phát động.

THẢO LÊ