Các công ty sản xuất máy bay chiến đấu Mỹ vừa trúng quả hợp đồng kỷ lục 31,2 tỷ USD tại khu vực Trung Đông.

Chien dau co My dai thang 31,2 ty USD o Trung Dong - Anh 1

Tạp chí quân sự Jane’s đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ vừa quyết định thông qua các hợp đồng quân sự có trị giá ước tính 31,2 tỷ USD giữa Washington và một số nước Trung Đông vốn bị trì hoãn trong suốt nhiều năm nay do lo sợ các tác động đến cán cân quân sự ở khu vực đầy bất ổn này. Nguồn ảnh: Wikipedia.

Chien dau co My dai thang 31,2 ty USD o Trung Dong - Anh 2

Theo đó Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) vừa đưa ra hai thông báo trên trang web chính của cơ quan này rằng, chính phủ Mỹ đã chính thức thông qua hợp đồng cung cấp 40 máy bay chiến đấu Boeing F/A-18E/F Super Hornet cho Kuwait và 72 chiến đấu cơ Boeing F-15 Eagles biến thể cao cấp nhất dành cho Qatar với giá trị ước tính lần lượt là USD10.1 tỷ USD và 21.1 tỷ USD. Nguồn ảnh: Airheadsfly.

Chien dau co My dai thang 31,2 ty USD o Trung Dong - Anh 3

Cả hai quốc gia trên đều đề xuất các hợp đồng vũ khí này từ nhiều năm trước, nhưng chúng liên tục bị trì hoãn với lý do được đưa ra là có thể làm gây xáo trộn tình hình Trung Đông đang rối ren hiện tại. Nhưng thực chất lý do khiến Washington trì hoãn các hợp đồng trên là do tác động chính trị từ Israel. Nguồn ảnh: Popular Military

Chien dau co My dai thang 31,2 ty USD o Trung Dong - Anh 4

Việc Mỹ bán cho Kuwait 32 chiếc F/A-18E biến thể một chỗ ngồi và 8 chiếc F/A-18F hai chỗ ngồi cùng các thiết bị điện tử đi kèm như Lockheed Martin AN/AAQ-33 Pod Sniper hay mũ bay thông minh JHMCS (Joint Helmet Mounted Cueing Systems) được xem là sự thay đổi lớn trong chính sách của Washington về việc chuyển giao vũ khí cho các nước Trung Đông và bản thân Kuwait cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới được Mỹ bán gói F/A-18E/F này. Nguồn ảnh: Wikimedia.

Chien dau co My dai thang 31,2 ty USD o Trung Dong - Anh 5

Hiện tại Không quân Kuwait cũng đang được trang bị khoảng 39 chiếc Boeing F/A-18C/D Hornet và 28 chiếc tiêm kích đa năng Eurofighter Typhoon đã được đặt hàng. Nếu tính cả số F/A-18E/F tổng số chiến đấu cơ thế hệ mới của Kuwait sẽ tăng lên hơn 100 chiếc biến quốc gia này trở thành một trong những nước sở hữu lực lượng không quân mạnh nhất trong khu vực. Nguồn ảnh: Jane’s.

Chien dau co My dai thang 31,2 ty USD o Trung Dong - Anh 6

Tuy nhiên đó vẫn chưa là gì với hợp đồng 72 chiếc F-15QA của Qatar chưa kể tới trang thiết bị điện tử đi kèm với nó. Biến thể F-15 này cũng được chế tạo riêng theo đợt hàng của Qatar tương tự như với F-15SA của Ả Rập Xê-út. F-15QA sẽ sở hữu hệ thống giá treo vũ khí nhiều hơn, cùng với đó là hệ thống radar mảng pha AESA Raytheon APG-63. Nguồn ảnh: WBUR. Nguồn ảnh: Wallpapercave.

Chien dau co My dai thang 31,2 ty USD o Trung Dong - Anh 7

Tuy nhiên khác với Kuwait, Không quân Qatar hiện tại sở hữu phi đội chiến đấu cơ không thực sự mạnh với trang bị chính là những chiếc Dassault Mirage 2000 đã lỗi thời và khi đưa vào trang bị F-15QA, số máy bay trên cũng sẽ bị loại biên. Nguồn ảnh: Corporal Frisk.

Chien dau co My dai thang 31,2 ty USD o Trung Dong - Anh 8

Một điểm nữa giống với Kuwait, Qatar cũng không hy vọng gì nhiều vào hợp đồng F-15QA của Mỹ nên đã đặt mua 24 chiếc tiêm kích đa năng Dassault Rafale từ Pháp. Và số chiến đấu cơ tiên tiến của nước này sẽ tăng lên đến 120 chiếc khi các hợp đồng chuyển giao được hoàn tất. Nguồn ảnh: Keyword Suggestions.

Chien dau co My dai thang 31,2 ty USD o Trung Dong - Anh 9

Từ những con số trên ta có thể hiểu vì sao Israel quyết can thiệp vào các hợp đồng quân sự giữa các nước Trung Đông với Mỹ. Với 110 máy bay chiến đấu các loại như F-15Qa và F/A-18E/F về cơ bản chúng chắc chắn sẽ làm thay đổi cán cân quân sự tại Trung Đông đó là còn chưa kể tới các ông lớn Trung Đông khác cũng đang rục rịch chạy đua vũ trang và điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến an ninh quốc gia của Tel Aviv vốn được xem là kẻ thù của các nước Ả Rập. Nguồn ảnh: Wikimedia.