Những thành viên của bộ lạc Warfalla lớn mạnh ở Libya mới đây cho biết, họ đang khát khao được trả thù sau khi quê hương Bani Walid của họ bị các chiến binh nổi dậy thuộc Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) cướp bóc và tàn phá.

“Ngày mai là một ngày khác. Sớm hay muộn chúng tôi cũng sẽ phải trả thù”, một thành viên của bộ lạc Warfalla vừa nói vừa chỉ về phía những tòa nhà bị đốt cháy và phá hủy bởi bom đạn ở thành phố quê hương của họ. Bani Walid là một thành phố ốc đảo nằm ở phía đông nam thủ đô Tripoli.

Từ chối cho quay phim, chụp ảnh và chỉ xưng tên là Suleiman, thành viên của bộ lạc Warfalla cho biết, anh sợ những chiến binh của chính quyền mới – những người đã đánh bại lực lượng trung thành với nhà cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi ở Bani Walid cách đây hơn 2 tuần sau hơn một tháng giao tranh ác liệt.

“Chúng tôi đã ngừng chiến đấu do cạn kiệt nguồn đạn dược. Sau đó chúng tôi đã phải bảo đảm một lối thoát an toàn cho những người tình nguyện”, Suleiman cho hay, ám chỉ đến những người trung thành với ông Gaddafi đến từ các khu vực khác. Theo lời Suleiman, “hầu hết người dân ở Bani Walid đã giấu vũ khí của họ và ở trong nhà. Một số người dân khác thì gia nhập vào lực lượng chiến binh nổi dậy”.

Lực lượng chiến binh NTC đã xông vào thành phố Bani Walid hôm 17/10. Họ đã rất ngạc nhiên trước sự đầu hàng và biến mất bất ngờ của các chiến binh ủng hộ ông Gaddafi dù trước đó lực lượng này đã kháng cự rất quyết liệt trong nhiều tuần. Thành phố Bani Walid gần như trống không.

“Khi các chiến binh NTC không tìm thấy các sư đoàn của ông Gaddafi như họ mong đợi, họ đã tức giận. Họ bắn vào những con chó, những ngôi nhà. Họ cướp bóc và đốt phá những tòa nhà công cộng, những khu chung cư. Bây giờ, cả thành phố Bani Walid của chúng tôi đều phẫn nộ. Lực lượng NTC đã trừng phạt tất cả mọi người bằng cách phá hủy nhà cửa của người dân, ăn trộm xe của họ và giết những người thân yêu của họ”, Suleiman nói với giọng buồn rầu và đầy căm phẫn.

“Bani Walid là một xã hội bộ lạc. Chúng tôi không có người nước ngoài ở đây. Chỉ có bộ lạc Warfalla và không ai có thể cai trị chúng tôi. Sớm hay muộn, chúng tôi sẽ hành động ở đây hoặc thậm chí ở Tripoli”, Suleiman cảnh báo.

Warfalla là bộ lạc lớn nhất Libya với số thành viên lên tới 1 triệu người trong khi dân số ở đất nước Bắc Phi chỉ khoảng từ 6-7 triệu người.

Căng thẳng và mâu thuẫn kéo dài giữa những người ủng hộ NTC và những người ở các thành trì cũ của ông Gaddafi sẽ là một trong những thách thức lớn nhất mà chính phủ lâm thời Libya phải đối mặt trong thời gian tới.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm Chủ nhật (30/10) đã đưa ra một bản báo cáo trong đó cáo buộc lực lượng chiến binh NTC đã thực hiện những cuộc tấn công trả thù vào người dân thành phố Tawargha vì cho rằng họ ủng hộ ông Gaddafi và tham gia vào các cuộc tàn sát ở thành phố Misrata.

Kiệt Linh - (theo Daily News, AFP)