Các chiến binh thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo đã hành quyết các binh sĩ Syria và đang giam giữ 1 nhóm con tin sau khi chiếm đóng 1 căn cứ không quân ở phía đông bắc Syria cuối tuần qua.

Nhà nước Hồi giáo - một nhánh của al Qaeda - đã càn quét căn cứ không quân Tabqa gần thành phố Raqqa hôm chủ nhật (24.8) sau cuộc chiến kéo dài nhiều ngày với quân đội ở khu vực này, cướp đi sinh mạng của 500 người - theo thông tin từ nhóm quan sát viên của Cơ quan theo dõi nhân quyền Syria.

Tabqa là căn cứ cuối cùng của quân đội Syria trong khu vực đã bị các chiến binh Nhà nước Hồi giáo kiểm soát. Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích vào nhóm chiến binh này ở Iraq và đang xem xét tiến hành các hoạt động khác tại Syria.

Trong 1 bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội hôm nay (27.8), các chiến binh Hồi giáo đã bắn chết ít nhất 7 người đàn ông đang quỳ gối, được cho là các binh sĩ Syria. Hiện tại chưa thể khẳng đinh tính xác thực của bức ảnh này.

Các bức ảnh khác cho thấy, 1 nhóm khoảng 8-10 binh sĩ bị giữ làm con tin, một số người bị thương trên mặt và có 3 người trong đó được xác định là cảnh sát. Những bức ảnh cho thấy, ít nhất khoảng 20 con tin đang bị giam giữ.

Trong 1 bức ảnh khác cũng được đăng tải trên mạng xã hội có hình ảnh thi thể của 1 phi công đã từng xuất hiện trên truyền hình Syria trước vụ tấn công vào căn cứ không quân ở Tabqa. Một số bức ảnh cho thấy các chiến binh Hồi giáo dùng dao đe dọa bên cạnh một nhóm nam giới bị bắt giữ.

Cơ quan theo dõi nhân quyền Syria cho biết, 346 chiến binh Hồi giáo đã bị tiêu diệt và hơn 170 thành viên của lực lượng an ninh Syria đã thiệt mạng trong 5 ngày giao tranh tại căn cứ không quân ở đông bắc Syria cuối tuần qua - một trong những cuộc đụng độ đẫm máu nhất giữa hai bên kể từ khi cuộc chiến nổ ra.