GiadinhNet - Đại Bảo tháp Tây Thiên (xã Đại Đình- huyện Tam Đảo- tỉnh Vĩnh Phúc) chính thức khởi công xây dựng vào 16/3 (âm lịch), được thiết kế ba tầng, cao 37m.

Trong đạo Phật, đặc biệt trong quan kiến Kim Cương thừa, bảo tháp có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì là nơi chứa đựng tâm giác ngộ của chư Phật, thể hiện ngũ đại thanh tịnh (đất, nước, gió, lửa, không khí). Ba phần của tháp tượng trưng cho "Thân Khẩu Ý" giác ngộ của Đức Phật. Bởi thế, đỉnh lễ và cúng dàng vi nhiễu bảo tháp là lễ cho mười phương ba đời chư Phật.

Bảo tháp được xây dựng và yểm đúng pháp sẽ trở thành viên ngọc như ý, có quyền năng viên mãn mọi lời cầu nguyện. Chúng sinh bất cứ ai với tấm lòng trong sạch, phục lạy trước bảo tháp, nhiễu quanh tháp, chiêm bái tháp sẽ cảm thấy tâm hồn thư thái, như được gột sạch mọi muộn phiền.

Đại Bảo tháp Tây Thiên (xã Đại Đình- huyện Tam Đảo- tỉnh Vĩnh Phúc) chính thức khởi công xây dựng vào 16.3 (âm lịch), được thiết kế ba tầng, cao 37m. Chính tay Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa (người được cho là Đức Phật sống của Ấn Độ) lựa chọn khu đất xây dựng bảo tháp và cũng chính Ngài là người đã thiết kế và gia trì cho bảo tháp. Khu đất này được nhiều nhà phong thủy Việt Nam đánh gia là nơi quy tụ nhiều linh khí nhất của đất trời Tây Thiên. Bảo tháp do đó mang quy mô của một bảo tháp dòng Drupa lớn nhất Đông Nam Á.

Hiện bảo tháp đã gần hoàn thiện phần thô. Hàng ngày, có hàng nghìn Phật tử từ khắp nơi đổ về đây để làm công quả. Dự kiến, khi bảo tháp hoàn thiện sẽ có khoảng 20.000 tsa tsa (bảo tháp nhỏ) và hàng chục nghìn tấn kinh được in bằng tiếng Phạn đặt chứa trong lòng bảo tháp.

Toàn cảnh Bảo tháp Tây Thiên đang trong quá trình xây dựng và Một lễ yểm diễn ra trên nóc bảo tháp do các Thượng tọa Drupa đến từ Ấn Độ cùng các ni sư theo dòng Drupa cùng Phật tử thực hiện để cầu quốc thái dân an, Phật pháp phát thịnh (ảnh nhỏ).

Mọi người cùng làm say mê trong niềm tin Phật pháp và trong niềm hoan hỷ của lần đầu mới gặp nhau.

Đất sét đỏ sẽ được tán nhỏ, vứt bỏ các tạp chất để nhào nặn

thành cục.

Những cục đất sét sau khi được nhào nặn sẽ cho vào khuôn để tạo hình tsa tsa (bảo tháp nhỏ)

Mỗi ngày, bảo tháp đón hàng nghìn Phật tử đổ về làm công quả. Phật tử không chỉ có những người già mà có cả những em bé rất ít tuổi.

Khâu cuối cùng để hoàn thiện bảo tháp nhỏ là quét sơn. Chỉ những người khéo tay mới được giao phụ trách phần việc này vì nó

rất quan trọng.

Những bảo tháp đã được hoàn thiện. dự kiến sẽ có khoảng 20.000 bảo tháp nhỏ được đặt khắp nơi trong lòng đại bảo tháp khi được

hoàn thiện.

Kinh được in các Phật tử in trực tiếp bằng mực và giấy chuyên về từ Ấn Độ. Dự kiến có hàng nghìn tấn kinh sẽ được đặt trong lòng

bảo tháp.

Những bản kinh sau khi đã khô mực sẽ được một bộ phận chuyên trách cuộn thành những cuộn kinh nhỏ như quả pháo.

Các ni sư trẻ đang chuyền tsa tsa (bảo tháp nhỏ) vào bàn lễ.

Mạnh Hà - Tùng Long