Havana cổ, thung lũng mía đường, lâu đài San Pedro de la Roca... là những di sản thế giới của Cuba tươi đẹp.

Chiem nguong 9 di san the gioi cua dat nuoc Cuba - Anh 1

Havana Cổ là khu vực chính của thành phố Havana gốc do người Tây Ban Nha xây vào năm 1519 ở phía bến cảng của vịnh Havana. Vào thế kỷ 17, đây là một trung tâm đóng tàu. Thành phố được xây theo phong cách Tân cổ điển Baroque với nhiều công trình kiến trúc cổ ấn tượng. Năm 1982, Havana cổ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Chiem nguong 9 di san the gioi cua dat nuoc Cuba - Anh 2

Thung lũng mía đường Sugar Mill ở tỉnh Trinidad, Cuba là trung tâm sản xuất mía đường lớn nhất thế giới thế kỷ 18 - 19. Nơi đây vẫn còn lưu giữ những căn nhà kiến trúc thuộc địa nhiều màu, những con đường rải sỏi nhẵn bóng, những quảng trường xinh xắn, những nhà thờ nhỏ cổ kính... Thung lũng Sugar Mill được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1988.

Chiem nguong 9 di san the gioi cua dat nuoc Cuba - Anh 3

Được xây dựng từ năm 1637, lâu đài San Pedro de la Roca (cách thành phố Santiago de Cuba khoảng 10 km) được coi là nơi lưu giữ tốt nhất các di sản kiến trúc quân sự Mỹ - Tây Ban Nha dựa trên nguyên tắc thiết kế kiến trúc thời Phục hưng. Di sản thế giới của Cuba này được UNESCO công nhận năm 1997.

Chiem nguong 9 di san the gioi cua dat nuoc Cuba - Anh 4

Vườn quốc gia Desembarco del Granma là một vườn quốc gia ở tỉnh Granma, phía Đông Nam Cuba. Vườn quốc gia này được đặt tên sau khi chiếc thuyền chở Fidel Castro, Che Guevara, Rául Castro, và 79 người cộng sản của Cuba đi thuyền từ Mexico đến Cuba vào năm 1956 để thực hiện cuộc cách mạng Cuba. Năm 1999, vườn quốc gia được liệt vào danh sách Di sản thiên nhiên thế giới của UNESCO vì bờ biển và những vách đá nguyên sơ.

Chiem nguong 9 di san the gioi cua dat nuoc Cuba - Anh 5

Thung lũng Vinales là một vùng trũng carxtơ (hiện tượng phong hóa đặc trưng của những miền núi đá vôi bị nước chảy xói mòn) ở Cuba, nổi tiếng với nghề trồng cây thuốc lá và các hang động tuyệt đẹp. Thung lũng này cũng là nơi bảo tồn nhiều loại động thực vật quý hiếm và thu hút du khách với các hoạt động leo núi. Năm 1999, thung lũng Vinãles đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa thế giới.

Chiem nguong 9 di san the gioi cua dat nuoc Cuba - Anh 6

Thắng cảnh khảo cổ nơi trồng cà phê đầu tiên ở vùng đông nam Cuba nằm trên địa phận hai tỉnh Santiago de Cuba và Guantánamo của Cuba. Đây là nơi có những di tích lịch sử quan trọng của nền công nghiệp cà phê thế giới. Năm 2000, UNESCO đã công nhận thắng cảnh khảo cổ này là Di sản văn hóa thế giới.

Chiem nguong 9 di san the gioi cua dat nuoc Cuba - Anh 7

Vườn quốc gia Alejandro de Humboldt là một vườn quốc gia nằm tại tỉnh Holgúin và Guantanamo, Cuba. Nó được đặt tên sau khi nhà khoa học người Đức Alexander von Humboldt đến thăm hòn đảo này vào năm 1800 và 1801. Vườn quốc gia này đã được ghi vào danh sách Di sản thiên nhiên thế giới của UNESCO vào năm 2001 bởi cấu tạo địa tầng địa chất, tính đa dạng về địa hình, và sự giàu có của các loài động thực vật đặc hữu.

Chiem nguong 9 di san the gioi cua dat nuoc Cuba - Anh 8

Thành phố cổ Cienfuegos ở bờ biển Nam của Cuba được người Pháp di cư xây dựng năm 1819 trên vùng đất thuộc địa Tây Ban Nha. Thành phố còn giữ được nhiều công trình kiến trúc độc đáo và được coi là biểu tượng của quy hoạch kiến trúc đồng bộ, hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên với các công trình xây dựng, mang những ý tưởng hiện đại của thế kỷ 19. Khu đô thị lịch sử Cienfuegos được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2005.

Chiem nguong 9 di san the gioi cua dat nuoc Cuba - Anh 9

Trung tâm lịch sử Camagüey là một trong những điểm định cư đầu tiên của người Tây Ban Nha ở Cuba. Đến thế kỷ 16, Camagüey đã phát triển thành một thành phố quy củ mang đậm nét Trung cổ châu Âu kết hợp với kỹ thuật xây dựng truyền thống của cư dân bản địa. Địa danh này đã được UNESCO công nhận là DI sản văn hóa thế giới năm 2008.