CN Cty CP đường Quảng Ngãi phản ánh vụ việc với báo Lao Động. Ảnh: T.H

Chiem doat hang ti dong cua cong nhan roi bo tron - Anh 1

Tự ý bán cổ phiếu của người lao động

Trong năm 2012 và 2013, Cty cổ phần đường Quảng Ngãi phát hành cổ phiếu cho người lao động được lựa chọn. Vì tin tưởng anh Nguyễn Phước Uy (trú tại phường Quảng Phú, TP. Quảng Ngãi) - ca trưởng sản xuất phân xưởng thành phẩm Nhà máy bia Dung Quất, hơn 50 công nhân trong Cty đã chấp nhận cho anh Uy đại diện đứng tên mua cổ phiếu cho mình. Cụ thể, năm 2012 anh Uy đại diện đứng tên mua 10.698 cổ phiếu, năm 2013 mua 16.500 cổ phiếu (tới nay, số cổ phiếu gốc và cổ tức là gần 5 tỉ đồng, tương đương 60.000 cổ phiếu).

Ngày 15.7.2016, hết thời gian hạn chế chuyển nhượng được tách sổ (phần cổ phiếu gốc) thì ngày 2.6.2016 anh Uy đột ngột nghỉ việc và bỏ trốn khỏi địa phương, điện thoại không liên lạc được. Trước đó, năm 2015 người lao động đã đóng đủ tiền cho anh Uy để nộp cho Cty. “Anh Uy đã tự ý bán trên 25.000 cổ phiếu của người lao động để sử dụng việc cá nhân. Hiện tại trong tài khoản của anh Uy chỉ còn lại khoảng 35.400 cổ phiếu, và có ý định chiếm đoạt luôn và không chịu chuyển nhượng lại cho người lao động”- anh Phan Hòa - tổ trưởng sản xuất - bức xúc.

Theo đơn tố cáo của chị Phạm Thị Tuyết Lan - công nhân tại Nhà máy bia Dung Quất - trực thuộc Cty cổ phần đường Quảng Ngãi - cho rằng, tháng 1.2016 anh Nguyễn Phước Uy có bán cho tôi 1.500 cổ phiếu do anh Uy đứng tên cổ phiếu của Cty cổ phần đường Quảng Ngãi với đơn giá 73.000 đồng/cổ phiếu, thành tiền là 109 triệu đồng. Anh Uy có nhờ tôi chuyển tiền trước rồi anh Uy sang cổ phiếu sau. Do tin tưởng anh Uy nên tôi không yêu cầu viết giấy tay. Từ ngày chuyển tiền đến nay, nhiều lần tôi yêu cầu anh Uy sang tên nhưng anh Uy không chịu. Đến ngày 2.6.2016, anh Uy đột ngột nghỉ việc và bỏ trốn khỏi địa phương, không liên lạc được. “Hoàn cảnh nhà em rất khó khăn, phải nuôi 2 đứa con nhỏ, bản thân bệnh tật, số tiền mua cổ phiếu trên là tài sản tích góp dành dụm khi em về già và lo cho các cháu nhỏ” - chị Lan trình bày.

Theo anh Nguyễn Văn Tùng phản ánh, tháng 12.2015 anh Nguyễn Phước Uy có bán cho tôi 1.000 cổ phiếu do anh Uy đứng tên cổ phiếu của Cty cổ phần đường Quảng Ngãi. Đơn giá 70.000 đồng/cổ phiếu, thành tiền là 70 triệu đồng. Anh Uy có nhờ chuyển tiền trước rồi hứa sẽ sang cổ phiếu sau, cũng vì tin tưởng nên tôi không yêu cầu anh Uy viết giấy tay và đã chuyển cho anh 70 triệu đồng ngay sau đó
anh ấy cứ trốn tránh, hứa này hứa nọ.

Yêu cầu công đoàn bảo vệ người lao động

Khi sự việc vỡ lở, ngày 16.6.2016, lãnh đạo Nhà máy bia Dung Quất đã làm việc với anh Nguyễn Phước Uy. Tại buổi làm việc, GĐ nhà máy đã động viên anh Uy phải biết sửa sai, không nên tiếp tục tham gia vào tệ nạn cờ bạc… và yêu cầu anh Uy viết bản kiểm điểm về vi phạm nội quy lao động, vi phạm Luật Lao động...

GĐ nhà máy yêu cầu anh Uy cam kết bằng văn bản với nội dung: Không được bán cổ phiếu Cty cổ phần đường Quảng Ngãi (mã QNS) do anh Uy đứng tên sở hữu với số lượng hiện đang có (sau khi đã nhận 30% cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu); cam kết dùng số cổ phiếu đang có đến thời điểm ngày 16.6.2016 để trả cho người lao động nhà máy mà anh Uy đứng tên mua cổ phần theo chương trình người lao động được lựa chọn trong các năm 2012 và 2013; anh Uy phải dùng toàn bộ số cổ phiếu QNS mà anh Uy đang sở hữu để trả cho người lao động này, không được sử dụng số cổ phiếu này để trả cho những người khác và hoàn thành trước ngày 22.6.2016.

Kết thúc buổi làm việc, anh Uy đã thừa nhận sai phạm của mình và đã xin lỗi Ban lãnh đạo nhà máy, đồng thời chấp nhận mọi hình thức kỷ luật của nhà máy cũng như Cty. Đồng thời anh Uy hứa sẽ thống kê danh sách và làm giấy cam kết thỏa thuận với người lao động. Tuy nhiên, gần 5 tháng trôi qua, vẫn chưa có phản hồi gì của anh Nguyễn Phước Uy.

Ông Nguyễn Đức Tiễn - GĐ Nhà máy bia Dung Quất Quảng Ngãi - cho biết, chúng tôi đã liên lạc với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán yêu cầu phong tỏa tạm thời số cổ phiếu mà anh Uy còn nắm giữ của người lao động, đồng thời đề nghị công đoàn nhà máy bảo vệ quyền lợi cho người lao động đến cùng.

TRẦN HÓA