Các nghệ nhân của Hanoia vừa hoàn thành tác phẩm cẩn trứng trên chiếc Vespa Primavera độc đáo và duy nhất trên toàn thế giới, chiếc xe sẽ được đấu giá vào ngày 29/10 tại Hà Nội.

Ngày 17/10, Piaggio Việt Nam đã giới thiệu chiếc Vespa đăc biệt được xem là cuộc "hợp duyên" của Phương Đông và Phương Tây. Đó là chiếc Primavera "cẩn trứng" - một tác phẩm sơn mài độc bản và đặc biệt nhất.

Toàn bộ chiếc Primavera được cẩn trứng 100% phần thân (nơi vốn là lớp sơn). Trứng được tuyển chọn những vỏ mảnh đều màu gần như đồng nhất, những mảnh trứng tiếp tục được bẻ vụn li ti rồi lại được các nghệ nhân sơn mài ghép khít lại trên bề mặt theo yêu cầu tạo hình. Sau 2 lớp keo, 2 lớp sơn một nước màu nhuộm, một lớp vỏ trưng và 6 lớp bóng - cuối cùng, chiếc Vespa đã khoác lên mình màu áo mới độc đáo nhất.

Chiec Vespa Primavera 'can trung' dac biet nhat the gioi - Anh 1

Chiếc Vespa Primavera độc bản trên toàn thế giới

Hanoia là tác giả của chiếc xe đặc biệt kể trên. Những người thợ thủ công của Hanoia sinh ra và lớn lên trên trong đó anh Ty là người thợ trưởng. Anh đã cùng 4 người thợ khác của xưởng sơn mài Hanoia tại Bình Dương đã mất hơn 2 tháng để thao tác thủ công, trong đó phần cẩn trứng mất khoảng 45 ngày.

Chiec Vespa Primavera 'can trung' dac biet nhat the gioi - Anh 2

Tác phẩm được thực hiện bởi nhóm Hanoia

Chiếc Vespa đặc biệt này sẽ được bán đấu giá tại buổi Gala Dinner (ngày 29/10 tại Sofitel Plaza Hà Nội), Hanoia và Piaggio sẽ dành tặng toàn bộ số tiền này cho quỹ Operation Smile để phẫu thuật cho những em bé tại Việt Nam bị dị tật hàm mặt.

Chiec Vespa Primavera 'can trung' dac biet nhat the gioi - Anh 3

Vespa Primavera không chỉ là một chiếc xe mà là một tác phẩm nghệ thuật

Hanoia được xem là nhà chế tác sơn mài hạng sang đầu tiên của Việt Nam, với sản phẩm được hơn 300 cửa hàng thời trang trên thế giới chấp nhận. Ra đời năm 1997 tại một ngôi làng sơn mài cổ thuộc tỉnh Bình Dương, những người thợ của Hanoia sinh ra và lớn lên tại làng Tương Bình Hiệp và Hạ Thái - hai cái nôi sơn mài với lịch sử gần 500 năm của Việt Nam.

Chiec Vespa Primavera 'can trung' dac biet nhat the gioi - Anh 4

Những nghệ nhân của Hanoia phải mất hơn 2 tháng để hoàn thành tác phẩm

Anh Ty - thợ cả trong Hanoia, một nghệ nhân có thể được coi là "báu vật" của nghề sơn mài truyền thống, là một "phù thủy" khi tạo ra cả thế giới biến ảo và đầy ngẫu hứng của sơn mài đương đại. Anh đắm đuối trong sơn mài suốt 40 năm nay. Tất cả những người thợ của Hanoia cũng đều có trên 10 năm tay nghề.

Tin Trần Giáp