Máy rửa ly do ông Nguyễn Duy Linh sáng chế được bán với giá 5 triệu đồng - chỉ bằng 1/3 so với sản phẩm của Nhật, Ý, Đức. Máy có thể rửa 900-1.000 chiếc ly/giờ.

So sánh máy rửa ly của mình với hàng ngoại hiện có trên thị trường, ông Linh nói: “Máy của nước ngoài nhanh nhất chỉ rửa 300 cái/giờ, còn công suất máy của tôi cao gấp 3 lần. Khi đưa ly vào máy, phần trục phía trong với miếng rửa bằng caosu có khả năng co dãn, rửa sạch chất bẩn và rửa được nhiều loại ly kích thước khác nhau. Chổi cước có tác dụng rửa sạch bên ngoài. Máy ngoại không rửa được bên ngoài và chỉ có thể rửa một kích thước nhất định”.

Chiec may rua ly 'vuot mat' hang ngoai - Anh 1

Máy rửa ly của ông Nguyễn Duy Linh được trình diễn tại Chợ công nghệ và thiết bị TPHCM.

Ông Nguyễn Duy Linh cũng cho biết, việc sử dụng lực ma sát chính là yếu tố tạo nên thành công của máy. Ở trục trong, tốc độ chính xác là 1.650 vòng/phút, còn phía ngoài quay theo chiều ngược lại với tốc độ 350 vòng/phút. Do phía trong lực momen xoắn rất ít, còn bên ngoài lực momen xoắn rất cao nên tôi phải triệt tiêu nó bằng cách giảm tốc độ để trong - ngoài đều nhau.

Giải thích việc không dùng xàphòng trong quy trình rửa ly, ông Linh cho rằng, dù rửa bằng chất gì thì nước cuối cùng dùng để rửa ly vẫn là nước sạch. Nếu nước cuối cùng không sạch thì hóa chất bám vào ly còn gây mất vệ sinh hơn. Vì thế, dùng nước sạch cùng với lực chà xát mạnh sẽ giúp đánh bay mọi vết bẩn trên cốc.

Là người đang sử dụng chiếc máy rửa ly của ông Nguyễn Duy Linh, ông Đỗ Minh Hoàng - chủ quán café Milano, đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận - cho biết, trước khi có chiếc máy, quán phải thuê một người chuyên rửa ly từ sáng tới 10h đêm. Mỗi ngày, số ly bẩn phải rửa khoảng hơn 1.000 chiếc. Giờ đây, nhờ chiếc máy, quán đã bớt được một nhân sự.

Tuy nhiên, ông Hoàng cũng cho rằng chiếc máy rửa ly này cần cải thiện 2 chi tiết: “Một là lắp thêm caosu ở trục giữa dùng rửa phía bên trong ly để tăng diện tích tiếp xúc khi lau rửa, giúp ly sạch mọi góc. Số lượng 6 dây caosu hiện nay hơi thưa, lại mềm quá, nên nếu tăng gấp đôi số lượng sẽ rửa sạch hơn nữa. Hai là nên bọc trục rửa inox bằng vải mềm hoặc caosu để tránh làm xước hoặc sứt mẻ lớp men của ly tách. Với cốc thủy tinh thì việc rửa khá dễ dàng, nhưng với cốc tráng men thì thanh inox thường làm xước đáy và trầy men”.

Vũ Ngọc