QĐND - Chiếc lá đó, nhiều đội bóng ở V-League mùa giải này đã được ngắm nhìn. Đồng Nai có cơ hội được ngắm “chiếc lá cuối cùng” nhưng họ đã tự mình đóng ô cửa sổ.

Liệu có khe cửa hẹp để Đồng Nai trụ hạng vào phút 90? Có nhưng khó. Điều kiện cần là Đồng Nai thắng trên sân Than Quảng Ninh, còn XSKT Cần Thơ thua ở sân Tam Kỳ trước QNK Quảng Nam. Còn điều kiện đủ là Đồng Tháp, Hoàng Anh Gia Lai có điểm trước Becamex Bình Dương, Khánh Hòa; khi đó thì Đồng Nai sẽ trụ hạng.

"Bầu" Đức từng bảo “xin điểm thì nhục lắm” và “nếu Hoàng Anh Gia Lai có xuống hạng thì cũng cam lòng”. Hoàng Anh Gia Lai đã trụ hạng từ vòng trước và đang đủng đỉnh về đích. Nếu các đối thủ căng sức đá, thì Hoàng Anh Gia Lai, chứ không phải Đồng Nai mới gặp nguy. Không phủ nhận nỗ lực chiến đấu tuyệt vời của Tuấn Anh, Đông Triều, Công Phượng… nhưng dân ngoại đạo cũng cảm nhận lờ mờ Hà Nội T&T, Sông Lam Nghệ An vừa đá vừa thương các cầu thủ trẻ phố Núi. Trước dị nghị của thiên hạ khi đội nhà thắng Sông Lam Nghệ An 3-1 ở phố Núi, "bầu" Đức tuyên bố mạnh mẽ: “Tôi đã khẳng định nếu Hoàng Anh Gia Lai rớt hạng thì làm lại từ đầu, xem như đó là bài học quý. Chúng tôi đã chấp nhận rớt hạng thì việc gì phải đi xin điểm, xin đội bạn nương chân. Đi xin điểm thì nhục lắm. Không bao giờ chúng tôi làm chuyện đó”.

"Chiec la cuoi cung" - Anh 1

Nếu Thanh Hiền (giữa) và Đồng Tháp thua trận trước Becamex Bình Dương thì cũng là “chuyện thường ngày ở huyện”. Ảnh: Hải Đăng

Có thể với cá tính mạnh mẽ và lòng tự trọng của mình, "bầu" Đức không xin điểm nhưng trong làng bóng đá nước nhà, từ lâu đã có chuyện chọn bạn mà chơi. Hoàng Anh Gia Lai ngầm hiểu họ đã được nhận “lộc rơi lộc vãi” thì sẽ có lúc phải trả. Vấn đề là trả ít hay trả nhiều.

Còn Đồng Nai đã tự “bắn vào chân mình” trong cuộc chiến trụ hạng, sau trận thua 1-2 trước Hoàng Anh Gia Lai. Giới chuyên môn đã đưa ra rất nhiều khả năng cho cuộc chiến trụ hạng ở vòng đấu cuối cùng vào chiều mai (20-9). Trên lý thuyết, Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tháp, XSKT Cần Thơ và Đồng Nai có thể cùng được 24 điểm khi vòng đấu 26 khép lại. Khi đó, tính đối đầu trực tiếp 4 đội (tiêu chí đầu tiên tính xếp hạng các đội), hay từng nhóm 3 đội, thì Đồng Nai luôn xếp cuối. Đối đầu trực tiếp, Đồng Nai cũng thua Hoàng Anh Gia Lai và Đồng Tháp. Đội bóng của HLV Trần Bình Sự chỉ hơn đối đầu trực tiếp với XSKT Cần Thơ (1-0 và 3-4). Thế nên nói như ông Sự thì “Đồng Nai còn nước còn tát” và HLV này cũng không quên la làng, khi yêu cầu công an vào cuộc, điều tra những trận đấu có mùi “tình cảm” ở một vài vòng cuối V-League 2015. VFF ngay lập tức đã nhắc nhở chiến lược gia này nên cẩn trọng khi phát ngôn. Về phần lãnh đạo Đồng Nai, tỏ ra thực tế và tỉnh táo hơn, đã thừa nhận những lời nói của ông Sự là “không chuẩn mực, dễ gây hiểu lầm trong dư luận” và chủ yếu là do bức xúc mà nói ra. Thậm chí, có lãnh đạo của đội bóng này còn cho rằng HLV Trần Bình Sự đang né trách nhiệm khi tung hỏa mù.

Vòng 26 V-League 2015

Đồng Tháp-Becamex Bình Dương

QNK Quảng Nam-XSKT Cần Thơ

Than Quảng Ninh-Đồng Nai

Đồng Tâm Long An-Hà Nội T&T

Hải Phòng-Sông Lam Nghệ An

Khánh Hòa-Hoàng Anh Gia Lai

SHB Đà Nẵng-FLC Thanh Hóa

Các trận đấu sẽ diễn ra lúc 17 giờ ngày 20-9.

Trước việc HLV Trần Bình Sự liên tục chĩa mũi dùi về Hoàng Anh Gia Lai thời gian qua, ông Nguyễn Quốc Tuấn, HLV của “Gỗ” phản pháo: “Nếu Đồng Nai và anh Sự thật sự có năng lực thì tại sao đá với Hoàng Anh Gia Lai không thắng được. Tự mình ném đi cơ hội thì thầy trò HLV Trần Bình Sự chỉ nên tự trách mình mà thôi. Giờ này cứ ngồi viện đủ lý do để giải thích cho thất bại thì lỗi thời rồi, buồn cười lắm”.

Nếu nhìn lại quãng đường đã qua của Hoàng Anh Gia Lai dưới thời HLV Nguyễn Quốc Tuấn, sẽ cảm nhận một số đội bóng ở V-League có toan tính riêng mình, và họ như thể đã vào vai cụ Bơ-men, thức đêm để vẽ “chiếc lá cuối cùng” cho Hoàng Anh Gia Lai. Tất nhiên số phận các đội bóng trên không giống cụ Bơ-men, thế nên họ cũng chẳng bao giờ tạo ra được kiệt tác. Hoàng Anh Gia Lai đã trở lại mạnh mẽ đến khó tin khi mà họ đã đặt một chân xuống hạng Nhất.

Giờ đây trong tình cảnh nguy khốn, thầy trò HLV Trần Bình Sự cũng ao ước được nhìn thấy “chiếc lá cuối cùng” ngoài ô cửa sổ. Nhưng chiếc lá đó, họ đã vô tình ném đi sau trận thua Hoàng Anh Gia Lai 1-2. Thậm chí, ở vòng đấu trước gặp Khánh Hòa (thắng 1-0), thì các cầu thủ Đồng Nai cũng chẳng buồn chụp ảnh theo thông lệ trước trận đấu.

Ở Tam Kỳ (Quảng Nam), Giám đốc kỹ thuật Vũ Quang Bảo (thực chất là người cầm quân) hẳn cũng đang đi những nước cờ cuối cùng cho đội bóng XSKT Cần Thơ. Có thể Đồng Nai sẽ thắng Than Quảng Ninh và XSKT Cần Thơ sẽ thua QNK Quảng Nam. Nhưng không ít người nghĩ rằng, đội bóng của HLV Vũ Quang Bảo sẽ được ai đó tặng “chiếc lá cuối cùng”. Mọi người cứ mải mê với những phép tính giữa Đồng Nai và XSKT Cần Thơ. Chỉ cần Đồng Tháp thua trận là XSKT Cần Thơ trụ hạng, đơn giản vậy thôi.

Ý kiến các bên trước vòng đấu cuối:

HLV Phạm Như Thuần (Than Quảng Ninh): Thẳng tưng mà đá

Gặp Đồng Nai là trận Than Quảng Ninh gửi lời tri ân tới người hâm mộ. Nhất là khi được đá trên sân nhà Cẩm Phả, thì toàn đội sẽ càng quyết tâm giành chiến thắng. Chúng tôi sẽ đá một trận “thật sạch”, giàu tính cống hiến để thay lời cảm ơn tới CĐV đất mỏ.

HLV Phạm Công Lộc (Đồng Tháp): Chúng tôi đá vì danh dự

Rất thú vị khi Becamex Bình Dương lại chọn sân Cao Lãnh để nhận cúp vô địch mùa giải 2015. Cầu thủ Đồng Tháp rất muốn chứng tỏ điều gì đó trước tân vô địch V-League.

Giám đốc kỹ thuật Vũ Quang Bảo: Không thua là “thắng”

QNK Quảng Nam chơi cực hay ở giai đoạn cuối mùa giải. Tôi đã ước đội bóng của mình có thể chơi tốt như QNK Quảng Nam. Mục tiêu tối thượng của XSKT Cần Thơ là không thua trên sân Tam Kỳ. Tôi tin tưởng các học trò của mình sẽ đoạt được kết quả tích cực trước QNK Quảng Nam.

ĐÌNH HÙNG - HƯNG LONG (ghi)

THU HIỀN