QĐND - Vài năm gần đây, trên thị trường sách báo nước ta xuất hiện một cái tên mới khá ấn tượng: Chibooks! Đây là “nhà sách” do dịch giả Nguyễn Lệ Chi sáng lập từ tháng 12-2008, với tiêu chí chọn lọc và giới thiệu những tinh hoa văn hóa của các dân tộc trên thế giới đến với độc giả Việt Nam. Đáng lưu ý là Chibooks chỉ tập trung xuất bản tiểu thuyết văn học nước ngoài đương đại của Mỹ, Anh, ô-xtrây-li-a, Trung Quốc… với nhiều tác giả, tác phẩm lần đầu tiên được độc giả Việt Nam biết đến, như: Rick Riordan, Rachel Gibson, Candace Bushnell, Isabel Wolff, Adele Parks, Carly Phillips…. Hai dòng sản phẩm chính hiện nay của Chibooks là sách văn học dành cho phụ nữ và sách văn học thiếu nhi.

Trang bìa catalogue giới thiệu sách mới xuất bản của Chibooks.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2009 đến nay, Chibooks đã xuất bản gần 100 đầu sách, trong đó series Percy Jackson và các vị thần trên đỉnh Olympus (gồm 5 phần chính, 1 phụ lục) đã liên tục đứng trong danh sách Top 10 cuốn sách bán chạy nhất năm 2010 và 2011 của Fahasa. Tháng 7-2010, Nguyễn Lệ Chi là dịch giả Việt Nam đầu tiên được nghệ sĩ Trung Quốc Lục Tiểu Linh Đồng (người đóng vai Tôn Ngộ Không trong bộ phim truyền hình Tây Du Ký) mời sang Trung Quốc tham dự Hội thảo văn hóa quốc tế đầu tiên về Tây Du Ký, tổ chức tại thành phố Hoài An, quê hương của cố tác giả Ngô Thừa ân. Cuối năm đó, Chibooks đã tổ chức thành công việc mời nghệ sĩ Lục Tiểu Linh Đồng sang Việt Nam ký tặng sách và giao lưu cùng bạn đọc tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Một năm sau đó, tháng 12-2011, Chibooks đã tổ chức thành công việc mời nhà văn trẻ Trung Quốc là Xuân Thụ, người được Tạp chí Time bình chọn là Gương mặt châu á đại diện cho thế hệ 8X vào năm 2004, sang Việt Nam đón Giáng sinh và năm mới, giao lưu với độc giả và báo giới tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Dịch giả Nguyễn Lệ Chi là một trong những người đầu tiên mua bản quyền sách nước ngoài vào Việt Nam, từng thành công trong việc đưa dòng sách văn học Trung Quốc hiện đại vào Việt Nam trước đây. Chị đồng thời cũng là người làm xuất bản ở Việt Nam đầu tiên tổ chức triển lãm sách Việt Nam tại Trung Quốc (Trung Quốc ASEAN CA -EPXRO lần thứ 3 tại TP Nam Ninh, tháng 10 và tháng 11-2006).

Không chỉ là nhịp cầu đưa nhiều tác giả và tác phẩm văn học đương đại của thế giới đến với độc giả Việt Nam, hiện nay, Chibooks còn là đại diện chính thức của nhiều nhà văn đương đại Việt Nam chào bán bản quyền sách văn học Việt Nam ra quốc tế. Sắp tới, Chibooks sẽ tham gia Hội chợ thương mại và bản quyền Kuala Lumpur (từ 25 đến 28-4-2012) và Hội chợ sách quốc tế Kuala Lumpur (từ 27-4 đến 5-6-2012) tại Malaysia. Chibooks cũng đã có giấy phép tham gia Hội chợ sách quốc tế Bắc Kinh lần thứ 19 (khai mạc ngày 29-8-2012 tại Trung Quốc) trong vai trò cả hai chiều: Mua bản quyền sách nước ngoài về Việt Nam và bán bản quyền sách Việt Nam ra nước ngoài… Trong năm 2012 này, Chibooks đã ký hợp đồng làm đại diện cho gần 20 nhà văn Việt Nam, với gần 100 tác phẩm văn học để chào bán bản quyền ra nước ngoài, thời gian làm đại diện trung bình từ 8 đến 10 năm. Trong đó có nhiều bộ tác phẩm của các nhà văn trẻ, như: Phan Hồn Nhiên, Cấn Vân Khánh, Dương Bình Nguyên, Hồ Anh Thái, Nguyễn Vĩnh Nguyên, Nguyễn Ngọc Tiến, Nguyễn Đình Tú v.v..

Nhằm giúp các tác giả, nhà văn Việt Nam cùng các tác phẩm của họ đến được với nhiều độc giả quốc tế, Chibooks đã thành lập Ban bản quyền chuyên trách chào bán bản quyền sách văn học Việt Nam ra nước ngoài. Bộ phận này còn tổ chức các hoạt động quảng bá, giao lưu, ký tặng sách của các nhà văn Việt Nam do Chibooks làm đại diện bán bản quyền tại nước ngoài. Có thể nói, tính tới nay, Chibooks là đơn vị xuất bản tư nhân đầu tiên tại Việt Nam “lội ngược dòng” bán bản quyền sách văn học Việt Nam ra nước ngoài. Với ước mơ “xuất khẩu Văn chương Việt”, Chibooks đã thực hiện một lộ trình chuyên nghiệp và bài bản trong việc bán bản quyền sách văn học Việt Nam. Tất cả các catalogue giới thiệu sách và tiểu sử của các nhà văn do Chibooks làm đại diện đều dịch ra nhiều thứ tiếng cùng hình ảnh và các bài báo minh họa. Sắp tới, Chibooks sẽ cùng phối hợp với các đơn vị xuất bản sách nước ngoài để đưa các nhà văn Việt Nam ra nước ngoài tham gia tổ chức giao lưu, ký tặng với độc giả quốc tế...

Thiên Tứ