ANTĐ - Với xu thế ngày càng thời thượng là làm việc tự do (freelancing) thay vì làm thuê cho công ty, các lao động ở thế kỷ 21 của châu Á đang có nhu cầu có được không gian làm việc riêng. Ngoài ích lợi tiết kiệm chi phí, việc chia sẻ không gian làm việc còn giúp xây dựng tinh thần cộng đồng và chia sẻ thông tin, kích thích sáng tạo.

Một góc văn phòng chung CoCoon

Tiết kiệm chi phí

Thành lập một công ty riêng trên mạng dường như là công việc cô đơn. Nhưng chỉ với chưa đầy 100 USD/tháng, anh Ken Chan có thể làm việc, xây dựng quan hệ với những người trẻ cùng sở thích, chia sẻ ý tưởng công việc với họ và thậm chí là cùng thư giãn với trò chơi bóng bàn. Tất cả dưới một mái nhà.
Trường hợp của Chan chỉ là một ví dụ điển hình cho các doanh nhân tự do thế kỷ 21 tại châu Á. Họ từ bỏ các căn hộ hạng sang, các quán cà phê và tìm đến những “văn phòng làm việc chia sẻ không gian”. Tại các văn phòng kiểu mới này, họ sẽ làm việc với tác phong chuyên nghiệp nhưng với tinh thần tự do sáng tạo nhất. Những “doanh nhân du mục” thế hệ mới này sẽ vừa có thể theo đuổi các dự án riêng nhưng vẫn xây dựng được quan hệ xã hội và đó cũng là môi trường để họ sáng tạo và chia sẻ các ý tưởng mới.

Ken Chan chia sẻ: “Làm việc ở những văn phòng thế này, bạn sẽ cảm thấy được những người khác hỗ trợ, dù rằng họ rất chú tâm vào công việc của họ. Bạn sẽ thấy ít cô đơn hơn”. Hiện Chan đang thuê không gian làm việc tại văn phòng chung CoCoon với dự án riêng là vận hành trang web thương mại điện tử wholedaybuy.com. “Dĩ nhiên những người làm việc ở đây không muốn gộp thành một công ty nhưng họ vẫn tìm đến những nơi như thế này để cùng làm việc với nhau. Họ vừa tiết kiệm chi phí vừa có người để nói chuyện, chia sẻ ý tưởng và có thể là hỗ trợ nhau”.

Một lý do khác của việc này là lợi ích của việc có một văn phòng làm việc “có vẻ nghiêm túc”, điều đặc biệt tốn kém tại những nơi như Hồng Kông, với giá nhà thuê “trên trời” hay những thành phố đắt đỏ khác.
Ý tưởng xây dựng chia sẻ không gian làm việc đã được trình làng lần đầu tiên vào năm 2005 tại San Francisco (Mỹ) với dự án Citizen Space. Từ đó đến nay, các văn phòng chia sẻ không gian làm việc kiểu này đã trở nên phổ biến ở Mỹ, châu Âu và hiện đang sốt lên ở châu Á. Đối tượng ưa thích không gian làm việc kiểu này thường ở độ tuổi 20-30 và theo đuổi các dự án kinh doanh cá nhân qua Internet.

Động lực sáng tạo

Những thành phố đi đầu tại châu Á cho phong cách làm việc này cũng là những thành phố có giá thuê văn phòng đắt nhất nhì thế giới như Tokyo, Hồng Kông, Thượng Hải. Tại văn phòng cho thuê chia sẻ The Hive ở Hồng Kông, giá thuê một bàn làm việc là 40 USD/ngày. “Ngày càng có nhiều người thích thú với việc theo đuổi các dự án kinh doanh cá nhân hay các ý tưởng công nghệ tìm đến đây” - Constant Tedder nói. Tedder là người đã sáng lập ra The Hive, vừa mới khai trương văn phòng này hồi tháng 5-2012 và đang có ý định mở rộng hoạt động ra Thượng Hải cũng như nhiều thành phố lớn khác trong khu vực. The Hive đáp ứng tất cả những yêu cầu về hình ảnh công ty thay cho việc tiếp khách tại các quán cà phê với một chiếc máy tính xách tay. Ở đây các doanh nhân trẻ có thể làm việc tại bàn, gặp gỡ đối tác ở các không gian riêng hay tiến hành thương lượng trong các phòng họp đặt trước.

Ngoài tiện ích phục vụ công việc, nhu cầu xây dựng quan hệ xã hội và thư giãn cũng được các văn phòng kiểu này đáp ứng. Với mặt bằng 4.000m2, CoCoon còn được trang bị các bàn bóng bàn, phòng tập Yoga, và thậm chí các doanh nhân thuê chỗ ở đây còn phải thể hiện là họ có tinh thần đóng góp cho hoạt động cộng đồng như tham gia thuyết trình ý tưởng và thẩm định các dự án. “Chúng tôi tin rằng Hồng Kông có thể là nơi thu hút các nhân tài kinh doanh thế hệ mới với những nơi như thế này”, Erica Ma, người sáng lập CoCoon nói.

Đối với Jah Ying Chung, người đang theo đuổi dự án xây dựng mạng xã hội mới launchpilots.org, việc chia sẻ không gian làm việc có ý nghĩa lớn vì nó đem đến cho anh động lực sáng tạo. “Khi bạn chứng kiến những người khác làm ra những thứ thật là độc đáo ở một nơi như thế này thì dĩ nhiên bạn sẽ muốn làm được gì đó giống họ” - doanh nhân trẻ này nói.

Thu Nguyên
(Theo CNN)