Các chuyên gia quân sự đã đưa ra lí giải về việc chi tiêu quân sự thế giới tăng trở lại sau mấy năm liên tiếp trên đà suy giảm.

Chi tiêu quân sự thế giới năm 2015 tăng 1%

Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) vừa đưa ra bản báo cáo về ngân sách quốc phòng thế giới. Theo đó, lần đầu tiên sau 4 năm sụt giảm, chi tiêu quân sự của các nước đã tăng thêm 1% lên mức 1,7 nghìn tỷ USD trong năm 2015.

Mỹ vẫn là nước đứng đầu thế giới về ngân sách chi tiêu cho hoạt động quân sự, mặc dù ngân sách quốc phòng của họ đã giảm 2,4%, chỉ còn 596 tỷ USD.

Trung Quốc đứng thứ hai với 215 tỷ USD (tăng thêm 7,4% so với năm 2014).

Ở vị trí thứ ba là Saudi Arabia (87,2 tỷ USD, tăng thêm 5,7% so với năm 2014).

Chiếm vị trí thứ tư là Nga với 66,4 tỷ USD, tăng thêm 7,5%.

Theo các tác giả của bản báo cáo, trong danh sách 15 quốc gia với chi tiêu quân sự cao nhất còn có Anh, Ấn Độ, Pháp, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, Brazil, Italia, Australia, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Israel.

Nhật Bản đứng thứ 8 với chi tiêu quân sự 40,9 tỷ USD, nhỉnh hơn chút ít so với Đức và Hàn Quốc.

Theo các tác giả bản báo cáo của SIPRI, các chi phí quốc phòng bao gồm không chỉ việc mua các loại vũ khí, công tác hậu cần quân đội, mà còn xây dựng quân đội, thực hiện các cuộc nghiên cứu phát triển, tiền lương trả cho nhân viên dân sự làm việc cho lực lượng vũ trang, các chi phí hành chính...

Chi tieu quan su the gioi tang: Chi vi minh Trung Quoc - Anh 1

Trong những năm qua, Trung Quốc đã liên tiếp tăng ngân sách quốc phòng

Chuyên gia quân sự độc lập Vadim Lukashevich cho rằng, nguyên nhân của việc chi tiêu quân sự thế giới tăng trở lại là khá dễ hiểu, xuất phát từ sự căng thẳng đang tăng lên ở nhiều khu vực trên thế giới.

Đầu tiên là sự tăng cường cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, gia tăng sự cạnh tranh toàn cầu và những mâu thuẫn trong quan hệ quốc tế ngày càng tăng do các vấn đề chưa được giải quyết.

Trên thế giới thường xuyên xảy ra những cuộc xung đột, cứ dập tắt cuộc xung đột này thì ngay lập tức bùng nổ cuộc xung đột khác, ngoài ra còn có những cuộc xung đột tiềm ẩn….

Rõ ràng là thế giới đang bước vào giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh lạnh mới, và mỗi quốc gia muốn tăng cường tiềm lực quốc phòng tùy theo quan điểm về mối nguy cơ đang đe dọa nước mình.

Nếu ở châu Âu mức chi tăng nhẹ, thì ngân sách quốc phòng của các nước khu vực châu Á gia tăng với mức độ lớn hơn nhiều. Thế giới bất ổn đẩy chi tiêu quân sự tăng lên, mà điều đó phục vụ lợi ích của các quốc gia lớn trên thị trường xuất khẩu vũ khí.