Phố Wall đang ghi nhận ảnh hưởng từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào tuần tới.

Chi so S&P 500 co dot lao doc dai nhat trong 36 nam - Anh 1

Nhân viên giao dịch làm việc trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE)

Theo CNN, chỉ số S&P 500 vừa có ngày giảm thứ chín liên tiếp hôm 4.11. Đây là chuỗi lao dốc dài nhất của chỉ số này kể từ tháng 12.1980.

Sự sụt giảm không nhận được nhiều sự chú ý vì nó nhỏ giọt thay vì lao dốc mạnh. Hôm 4.11, chỉ số này hạ chỉ 0,17%. Tổng cả chín ngày, chỉ số S&P chỉ giảm 3,07%. S&P 500 từng giảm nhiều hơn trong tháng 12.1980 khi hạ 9,4% cũng trong chín ngày, theo nhà phân tích chỉ số cấp cao Howard Silverblatt tại S&P Dow Jones Indices.

Theo ông Silverblatt, đà giảm chậm xảy ra là vì sự thiếu chắc chắn. Thị trường đã và đang phản ứng trước đợt nước rút vào Nhà Trắng của hai ứng viên tổng thống Mỹ. Bản đồ thăm dò bầu cử mới nhất của CNN vẫn cho thấy bà Clinton có khả năng là người đắc cử, song chỉ ở thế thuận lợi hơn ông Trump một chút so với dự báo trước đó.

Báo cáo từ Bespoke Investment Group lưu ý rằng “nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump sẽ kích hoạt nỗi lo với phần lớn nhà đầu tư” vì tính khó đoán trước của ông. Citigroup thì cảnh báo rằng nếu tỉ phú bất động sản đắc cử, S&P 500 có thể giảm từ 3% đến 5%.

Song nỗi lo về nhiệm kỳ của ông Donald Trump không phải là yếu tố duy nhất đè nặng thị trường. Báo cáo của UBS cho biết một số ngành công nghiệp, bao gồm ngân hàng, năng lượng và dược phẩm, có thể chịu ảnh hưởng nếu bà Hillary Clinton bước vào Nhà Trắng.

Thu Thảo