Theo thông tin ghi trên bao bì, những sản phẩm này đã hết hạn sử dụng nhưng vẫn được bày bán công khai trên kệ hàng.

Trong thời gian gần đây, đường dây nóng của Báo Gia đình & Xã hội nhận được nhiều phản ánh của người tiêu dùng về việc siêu thị Citimart - Chi nhánh Chu Văn An (P.12, Q. Bình Thạnh, TP. HCM) bán hàng rau, củ, nấm hết hạn sử dụng.

Để làm rõ thông tin trên, phóng viên đã thực hiện nhiều cuộc khảo sát tại siêu thị Citimart - Chi nhánh Chu Văn An. Theo nội dung xác minh được, siêu thị này có bày bán công khai những sản phẩm đã hết hạn sử dụng.

Chi nhanh sieu thi Citimart ban san pham het han su dung - Anh 1

Siêu thị Citimart - Chi nhánh Chu Văn An bán sản phẩm đã hết hạn sử dụng

Cụ thể, ngày 26/9, PV đã phát hiện tại quầy thực phẩm rau củ, nhiều loại nấm được đóng gói cẩn thận nhưng quá hạn sử dụng vẫn được bày bán.

Theo quan sát, sản phẩm có tên nấm ngọc châm trắng do công ty TNHH Rica sản xuất phân phối. Trên bao bì ghi rõ ngày sản xuất là 19/09/2016, hạn sử dụng sau 6 ngày kể từ ngày sản xuất. Tức là ngày hết hạn sử dụng của sản phẩm này phải là ngày 25/9. Tuy nhiên, ngày 26/09/2016, những gói nấm này vẫn nằm trên kệ bán hàng.

Chi nhanh sieu thi Citimart ban san pham het han su dung - Anh 2

Nấm ngọc châm trắng hết hạn sử dụng những vẫn được bán tại Siêu thị Citimart

Trong cuộc khảo sát ngày 7/10, PV cũng phát hiện ra một sản phẩm nấm khác đã hết hạn sử dụng những vẫn được bày bán tại siêu thị Citimart - Chi nhánh Chu Văn An. Sản phẩm này có tên là nấm kim châm Hàn Quốc do công ty TNHH TMDV Hồng Thịnh Phát phân phối.

Theo quan sát, trên bao bì của sản phẩm có ghi ngày sản xuất là 29/09/2016 và hạn sử dụng là 7 ngày. Như vậy, ngày hết hạn sử dụng của sản phẩm này nếu không tính ngày sản xuất chính thức là ngày 6/10/2016. Thế nhưng, sản phẩm nấm kim châm này vẫn được siêu thị bày bán vào ngày 7/10/2016.

Điều đáng chú ý, những gói nấm hết hạn sử dụng này lại được đặt chung với các sản phẩm nấm đang còn hạn sử dụng.

Chi nhanh sieu thi Citimart ban san pham het han su dung - Anh 3

Nấm kim châm Hàn Quốc dù hết hạn nhưng vẫn được bán tại siêu thị

Theo các chuyên gia về công nghệ thực phẩm, thì nấm có nguy cơ mất an toàn nếu không được đảm bảo về giống và quy trình bảo quản. Quy trình bảo quản nấm, khuyến cáo chỉ rõ nấm sẽ có thời gian bảo quản từ 5 đến 7 ngày trong điều kiện nhiệt độ dưới 8 độ C.

Vượt quá thời hạn trên thì sẽ càng tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn gây bệnh và các kí sinh trùng, đặc biệt là những loại độc tố vi khuẩn nguy hiểm phát triển mạnh.

Trao đổi về vụ việc, bà Nguyễn Võ Mai Linh - Phó Quản lý siêu thị Citimart - Chi nhánh Chu Văn An, xác nhận 2 sản phẩm nấm tươi nấm ngọc châm trắng do công ty TNHH Rica sản xuất và nấm kim châm Hàn Quốc do công ty TNHH TMDV Hồng Thịnh Phát phân phối hết hạn sử dụng vẫn được bán trên kệ hàng là đúng.

Tuy nhiên, vị đại diện này cho rằng đây là một sự cố hết sức đáng tiếc của siêu thị. “Thông thường siêu thị sẽ yêu cầu nhân viên kiểm tra sản phẩm và với sản phẩm cận “date” phải bỏ xuống khỏi kệ hàng trước đó một ngày. Những sản phẩm hết hạn không được tiêu thụ hết sẽ được siêu thị trực tiếp liên hệ trả lại cho phía nhà cung cấp”, bà Mai cho biết.

Khi được hỏi vì sao những sản phẩm tươi có hạn sử dụng ngắn ngày đòi hỏi phải kiểm tra kĩ lưỡng vẫn để xảy ra sai sót, bà Linh cho biết: “Sản phẩm hết hạn sử dụng thường phải được đặt ra khu vực riêng, nếu không được tiêu thụ hết thì siêu thị sẽ trực tiếp liên hệ trả lại cho phía nhà cung cấp. Nhưng nhiều khi nhân viên xếp tạm vào phía trong để đi một vòng rồi tí quay lại quên mất rồi để sót”.

Báo GĐ&XH sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc.

Nguyễn Khoát – Hiền Em