NATO không nhìn nhận Nga là kẻ thù của mình, mà nói đúng hơn là đang cố “tìm hiểu” động cơ của Moskva cũng như bảo vệ lợi ích của mình.

Chi huy NATO tuyen bo Nga khong phai la ke thu - Anh 1

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Hàng hải của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Clive Johnstone.

Đó là lời khẳng định của Phó Đô đốc Hải quân Anh Clive Johnstone, đồng thời là Chỉ huy Bộ Tư lệnh Hàng hải thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phát biểu tại một cuộc họp ở Istanbul.

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu trích lời của ông Johnstone: “Nga đã phát triển và cho triển khai đội quân của mình tới mọi khu vực, nhưng NATO không có ý định ngăn chặn điều đó. Nga không phải là kẻ thù của chúng ta và chúng ta cũng không hề mong muốn tham gia vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. NATO đang cố để hiểu cho Nga, đồng thời cũng không muốn lợi ích của các thành viên bị tổn hại”.

Song vị Phó Đô đốc này cũng lên tiếng buộc tội Nga “làm căng thẳng leo thang thay vì kiểm soát tình hình”, thậm chí còn cho rằng Nga đang “rõ ràng cố gắng thiết lập một trật tự thế giới mới”.

Trong khi đó, Moskva cũng đã đề nghị tổ chức một buổi họp mặt các chuyên gia quân sự để bàn về vấn đề an ninh tại khu vực Baltic, song đề xuất đã bị bác bỏ, đặc phái viên Nga tại NATO Aleksandr Grushko cho biết.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Lithuania (Litva) báo cáo máy bay NATO trong tuần trước đã hai lần bị máy bay quân sự của Nga bay trên đầu, mặc dù cả hai lần đó máy bay Nga đều bay ở vùng không phận quốc tế. Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov, Nga sẵn sàng mở các cuộc tham vấn với các nước Baltic, Scandinavi và Ba Lan để làm dịu tình hình.

Căng thẳng hai bên dường như chưa có dấu hiệu suy giảm khi mới đây 11 nước thành viên NATO đã triển khai 4.000 binh sĩ tới Lithuania để tham gia tập trận “Iron Sword” (Kiếm sắt) năm 2016. Ngày 21/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva sẽ có các biện pháp đáp trả trước sự mở rộng hiện diện ở sườn phía Đông của NATO.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời Tổng thống Putin trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên tuyền hình nhấn mạnh rằng một thành viên mới của NATO nhận thấy khó "để chống lại sức ép" từ Mỹ với tư cách là lãnh đạo của liên minh quân sự này, dẫn tới việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa, căn cứ mới và thậm chí là các hệ thống tấn công trên lãnh thổ. Ông cũng bày tỏ quan ngại “về sự mở rộng của NATO” và khẳng định “sẽ đáp trả lại bất kỳ hành động nào gây đe dọa đến chúng tôi”.

Hồng Hạnh (theo RT)