Chủ tịch Ủy ban Quân sự của NATO, Pets Pavel khẳng định mối lo hiện tại của tổ chức quân sự lớn nhất thế giới này không phải là ông Donald Trump mà là Nga.

Chi huy NATO tin Nga khong dam 'thach thuc' NATO - Anh 1

Chủ tịch Ủy ban Quân sự của NATO, Pets Pavel

"Chúng tôi phải tiến hành thỏa thuận với Nga bởi đây là quốc gia sử dụng sức mạnh quân sự để theo đuổi các mục tiêu chính trị của họ. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn bất kỳ mối nguy hại nào từ đó", tướng Pavel nói với The House.

Trái ngược với quan điểm của ông Pavel, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lít-va Linas Linkevicius trong tuần này đã nói với BCC rằng các nhà lãnh đạo của Nga có lẽ sẽ tiến hành thử thách NATO nhiều tuần trước khi Tổng thống Trump chính thức nhậm chức.

Ông Linkevicius cho biết: "Nga không phải là một siêu cường quốc nhưng đây là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng. Tôi thực sự rất lo ngại cho các nước vùng Baltic, cũng như thành phố Aleppo thuộc Syria".

Theo ông Pavel, Nga có lẽ sẽ không thử thách NATO vào thời điểm này nhưng không loại trừ khả năng sẽ có một vụ "thách thức" cuối cùng.

"Chúng ta không thể đảm bảo chắc chắn tiên đoán về mọi hành động của Nga trong tương lai là chính xác. Dưới góc nhìn rộng hơn, tôi tin rằng Nga sẽ không đạt được bất cứ điều gì từ việc thử thách NATO bởi vì nếu Tổng thống Putin tuyên bố ông muốn có một cuộc đối thoại với Hoa Kỳ, thậm chí là cả với NATO thì dường như hành động này đang đi ngược lại những gì Nga hướng tới", tướng Pavel cho biết.

Hiện cả Nga, NATO và chính quyền mới tại Mỹ đều đang trong thời gian thăm dò đối phương để có thể đưa ra những động thái phù hợp. Nga cho biết sẽ hợp tác với chính quyền mới của ông Trump nếu ông này thật lòng hợp tác.

Giang Nguyễn