Mấy năm nay, ông Nguyễn Văn Hiệp, ở thôn Trung Thượng, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam, bỏ bê công việc, liên tục ôm đơn gõ của chính quyền các cấp kêu kiện.

Chi dao nhieu, nhung khong ai giai quyet - Anh 1

Ông Hiệp bên bức tường chắn ngang lối ra đường cái trước nhà ông (đã bị đổ ngã một phần)

Hơn 5 năm đã trôi qua, vụ việc ông kiến nghị vẫn dậm chân tại chỗ. Phản ánh thực trạng này, ngày 14/11/2014, Báo Quảng Nam có bài viết: “Lẽ nào chính quyền địa phương bất lực?”. Tiếp theo đó, ngày 7/12/2014, Đài VTV Đà Nẵng có phóng sự nêu rõ quyền lợi chính đáng của gia đình ông Nguyễn Văn Hiệp bị chính quyền địa phương bỏ lơ.

Vụ việc như sau: Tháng 10/2011, ông được UBND huyện Nông Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BD 704163, thửa đất 515B, tờ bản đồ số 15, diện tích 111,4m2, loại đất ở lâu dài, trước đó, ông nhận chuyển nhượng từ hộ ông Huỳnh Kim.

Khi ông xây nhà và mở lối đi ra đường ĐT610 đoạn dẫn lên cầu Nông Sơn, thì bị bà Nguyễn Thị Chiến, người cùng thôn xây bức tường dài 7m, cao 1,5m, chắn ngang phía trước. Khu vực bà Chiến xây tường thuộc phạm vi hành lang an toàn giao thông đường bộ, nguyên trước đây là đất của cha bà Chiến quản lý đã được Nhà nước thu hồi để mở đường ĐT610 theo Quyết định 2239/QĐ- UBND ngày 01/12/2003 của UBND huyện Quế Sơn (cũ) và đã được đền bù.

Theo ông Hiệp, trước khi xây bức tường đó, bà Chiến ngỏ ý nếu ông đưa cho bà ta 80 triệu đồng, thì được sử dụng phần đất thuộc phạm vi an toàn giao thông nguyên là đất vườn của cha bà đã giải tỏa, đền bù. Khi yêu cầu này không được ông Hiệp chấp nhận, bức tường đã lén lút xây lên.

Từ đó, mối quan hệ 2 nhà trở nên căng thẳng và ông Hiệp chỉ biết gửi đơn đến chính quyền các cấp. Ngày 29/01/2013, UBND huyện Nông Sơn có Công văn số 26/ UBND-TH, về việc trả lời đơn của ông Nguyễn Văn Hiệp, do Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Hòa ký, gửi Phòng Kinh tế - Hạ tầng (KT-HT), UBND xã Quế Trung.

Theo đó, huyện giao Phòng KT-HT huyện Nông Sơn chủ trì phối hợp với các ngành liên quan, UBND xã Quế Trung tổ chức kiểm tra, có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất hành lang an toàn giao thông và có văn bản báo cáo UBND huyện trước ngày 25/2/2013.

Còn về kiến nghị của ông Hiệp, công văn nêu không đủ căn cứ giải quyết. Mặc dù UBND huyện Nông Sơn chỉ đạo Phòng KT-HT và UBND xã Quế Trung có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất hành lang an toàn giao thông, song nhiều năm việc lấn chiếm vỉa hè và hành lang đường bộ của bà Nguyễn Thị Chiến vẫn ngang nhiên tồn tại.

Không những vậy, người thân bà Chiến còn xây dựng nhà và lều quán ngay trên vỉa hè tuyến đường mới mở này. Quả báo chí không sai khi cho rằng, chính quyền bất lực khi để cho các hộ cố tình lấn chiếm vỉa hè và hành lang đường bộ. Tại hiện trường, đường ĐT610 đoạn dẫn lên cầu Nông Sơn quá nhếch nhác, lều quán, vườn tược lấn sát đường bó vỉa nền đường.

Không được xã, huyện giải quyết thỏa đáng, ông Nguyễn Văn Hiệp, tiếp tục gửi đơn lên cấp cao hơn. Từ đó đến nay, hơn chục công văn các cấp, kể cả Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, Văn phòng Chính phủ chỉ đạo cấp dưới mà cụ thể là UBND huyện Nông Sơn giải quyết rốt ráo vụ việc; nhưng rồi tất cả đều dừng lại ở khâu chỉ đạo.

Mới đây, vào ngày 4/7/2016 UBND huyện Nông Sơn có Thông báo số 47/TB- UBND về Kết luận của Chủ tịch UBND huyện tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 6/2016, trong đó có nêu vụ ông Nguyễn Văn Hiệp. Về vấn đề này, UBND huyện Nông Sơn giao UBND xã Quế Trung tổ chức hòa giải giữa gia đình ông Hiệp và bà Chiến trên tinh thần thỏa thuận phần tài sản trên đất, báo cáo kết quả UBND huyện theo dõi, chỉ đạo.

Lại một văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc của ông Hiệp của UBND huyện Nông Sơn ban hành. Liệu đến bao giờ UBND xã Quế Trung thực thi chỉ đạo này, hay để kéo dài như nhiều năm đã trôi qua? Dư luận đang chờ đợi sự vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc.