Chó thả rông bị bắt sau 72 giờ không có chủ đến nhận, theo quy định, sẽ bị tiêm thuốc cho chết rồi tiêu hủy nhưng TP HCM không làm thế.

"Quy định là như vậy nhưng chúng tôi không xử lý cứng nhắc. Chỉ một số ít những con chó bị bệnh, già yếu, có dấu hiệu bệnh dại… lực lượng thú y mới tiêu hủy", ông Phạm Minh Trí - Trưởng trạm Phòng chống dịch và Kiểm dịch động vật, Chi cục Thú y TP HCM, cho biết.

Chi cuc Thu y TP HCM: 'Chi tieu huy cho tha rong bi benh dai' - Anh 1

Chó thả rông bị bắt. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Có 58 con chó thả rông trên địa bàn thành phố bị lực lượng thú y bắt, tính từ đầu năm đến nay. Trong đó, 40 con được chủ đến đóng phạt, nhận về. 15 con chuyển cho các trường đại học, bệnh viện. Chỉ có 3 con bị tiêu huỷ do bị bệnh dại, già yếu.

"Bước đầu chúng tôi nuôi dưỡng những chú chó này. Sau 72 giờ nếu không có chủ đến nhận, chó sẽ được đưa qua các trường đại học có ngành thú y, nhiều nhất là trường Đại học Nông lâm phục vụ việc nghiên cứu, khám nghiệm", ông Trí cho hay.

Đối với những con chó bị tiêu hủy, sẽ được lập biên bản và tiêm thuốc chết, sau đó đem thiêu hủy ở bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn). Toàn bộ việc bàn giao chó cho trường học, hoặc tiêu hủy đều có hồ sơ lưu lại.

Từ ngày 15/9, Nghị định 90/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y và một số lĩnh vực khác có hiệu lực. Theo đó, nếu không đeo rọ mõm cho chó, hoặc không được tiêm phòng, hoặc không buộc xích, mà đưa ra nơi công cộng, chủ vật nuôi sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Nếu vi phạm cả hai trường hợp thì bị phạt đến 1,6 triệu đồng.

Ông Trí cho biết thêm, việc bắt chó thả rông đã được thành phố thực hiện hàng chục năm nay. Quy định lần này không mới mà bổ sung, sửa đổi quy định cũ, có tăng một số hình phạt. Trước đây, hành vi thả chó rông chỉ bị phạt 100.000 đến 300.000 đồng.

"Trường hợp chủ dắt chó có dây nhưng không rọ mõm, quy định có thể bị bắt, nhưng thường thì chúng tôi bỏ qua, chủ yếu tập trung vào việc bắt chó lang thang", ông Trí cho hay.

Chi cuc Thu y TP HCM: 'Chi tieu huy cho tha rong bi benh dai' - Anh 2

Lực lượng thú y bắt chó thả rông. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Theo ông Trí, lúc trước lực lượng thú y đi bắt chó thả rông thường bị người dân hành hung, chống đối. Nhưng gần đây, các trường hợp chó thả rông, phóng uế bừa bãi trong khu dân cư, chủ yếu do người dân báo chính quyền địa phương. Sau đó chính quyền địa phương báo thú y đến bắt, có cử lực lượng giữ an ninh trật tự đi theo, nên cán bộ thú y không bị hành hung nữa.

Theo VnExpress