(Chinhphu.vn) - Theo phản ánh của ông Nguyễn Đại Lợi, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, tháng 8/2005, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chợ Mới đã có quyết định thi hành án đối với bản án dân sự về tranh chấp hợp đồng vay tài sản giữa ông Nguyễn Đại Lợi với ông Lê Ngọc Thành và bà Lý Ngọc Điệp, tuy nhiên đến nay bản án vẫn chưa được thi hành.

Theo bản án, ông Thành, bà Điệp phải trả cho ông Lợi số tiền hơn 290 triệu đồng. Việc chậm thi hành án này đã ảnh hưởng đến đời sống, công việc kinh doanh của ông Lợi. Ông Lợi đề nghị cơ quan có trách nhiệm xem xét, giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho ông.

Về trường hợp của ông Nguyễn Đại Lợi, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chợ Mới thông tin quá trình giải quyết như sau:

Ngày 17/8/2005 Thi hành án dân sự huyện Chợ Mới đã ban hành Quyết định Thi hành án số 598/QĐ.THA.ĐYC buộc ông Lê Ngọc Thành, bà Lý Ngọc Điệp ở tại ấp Bình Tấn, xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới phải trả cho ông Nguyễn Đại Lợi ở tại phường Bình Khánh Thành, TP. Long Xuyên số tiền hơn 290 triệu đồng.

Sau khi có quyết định thi hành án, Chấp hành viên đã ấn định thời gian tự nguyện thi hành án đối với vợ chồng ông Thành, bà Điệp. Tuy nhiên, đến hết thời gian tự nguyện, ông Thành, bà Điệp vẫn không thi hành án.

Trong tháng 9 và tháng 10/2005, Chi cục Thi hành án dân sự đã tiến hành kê biên đất, nhà do ông Lê Ngọc Thành đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng cùng một ghe gỗ sến trọng tải 40 tấn; một số máy móc đặt trong ghe.

Đối với nhà, đất kê biên, do anh chị em của ông Thành đứng ra tranh chấp tại tòa án nên Chi cục Thi hành án dân sự ra quyết định hoãn thi hành án. Riêng tài sản là ghe, máy, do ông Thành mua của ông Bùi Văn Tài, nhưng chưa trả đủ tiền nên ông Tài đã lấy lại ghe.

Tháng 4/2009, Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất của anh chị em ông Thành. Đến tháng 5/2009, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chợ Mới ra quyết định tiếp tục thi hành án.

Sau khi có quyết định tiếp tục thi hành án, Chấp hành viên nhiều lần mời các đương sự làm việc theo hướng thỏa thuận, nhưng không thành.

Tháng 5/2011 Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chợ Mới ký hợp đồng thẩm định giá với công ty thẩm định giá để tiến hành thẩm định giá đối với tài sản của ông Lê Ngọc Thành, bà Lý Ngọc Điệp. Tuy nhiên, khi Hội đồng thẩm định giá trực tiếp đến thẩm định thì vợ chồng ông Thành đã tự ý sửa chữa căn nhà bị kê biên.

Ngày 27/11/2013 Chấp hành viên đã tiến hành kê biên bổ sung căn nhà của vợ chồng ông Thành và đã thực hiện xong việc thẩm định giá, hiện đang chờ kết quả.

Khi có chứng thư thẩm định giá, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chợ Mới sẽ ký hợp đồng bán đấu giá tài sản theo quy định của pháp luật.

Chinhphu.vn