Thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng một số công trình, dự án xử lý sạt lở kè do Chi cục Đê điều và Phòng, chống lụt bão (PCLB) làm chủ đầu tư, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Bắc Ninh đã chỉ ra nhiều thiếu sót.

Chi cuc De dieu va Phong, chong lut bao (Bac Ninh): Buong long quan ly cong trinh - Anh 1

Chi cục Đê điều và PCLB tỉnh Bắc Ninh đã buông lỏng quản lý các công trình xây dựng bảo đảm an toàn cho tuyến đê trong mùa mưa lũ. Ảnh: TTH

Đoàn thanh tra đã kiểm tra các công trình xử lý khẩn cấp sự cố sạt lở kè Như Nguyệt đoạn từ K30+950-:-K31+095 và đoạn từ K32+110-:-K32+400 đê Hữu Cầu, huyện Yên Phong; công trình xử lý ngay sự cố chống sạt lở kè Hồ - đê Hữu Đuống đoạn từ K31+940-:-K32+320 huyện Thuận Thành; công trình xử lý ngay sự cố chống sạt lở bờ hữu sông Đuống đoạn từ K3+600-:-K4+500 đê bối Giang Sơn, xã Song Giang, huyện Gia Bình do Chi cục Đê điều và PCLB làm chủ đầu tư.

Đoàn thanh tra khẳng định, trong quá trình đầu tư xây dựng, Chi cục Đê điều và PCLB đã buông lỏng quản lý để xảy ra nhiều sai sót. Cụ thể: Để đơn vị tư vấn tính toán khối lượng một số công việc còn chưa chính xác với bản vẽ thi công (tính thừa khối lượng đá đổ đầu kè và cuối kè, đá xây tường khóa mái); dự toán còn áp dụng một số định mức chưa hợp lý.

Công tác thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật - bãn vẽ thi công - dự toán công trình, thẩm định hồ sơ đề xuất của nhà thầu còn một số sai sót, tồn tại chưa được chỉnh sửa, bổ sung kịp thời.

Đơn vị thi công, cán bộ giám sát, công tác soát xét hồ sơ hoàn công ở một số hạng mục chưa được sâu sát và chặt chẽ. Vì vậy, ở một số gói thầu phải thu hồi hơn 85 triệu đồng (đối với các gói thầu đã quyết toán Kè Hồ và kè Như Nguyệt), giảm trừ kinh phí quyết toán công trình đối với gói thầu kè Giang Sơn....

Đoàn thanh tra yêu cầu Chi cục Đê điều và PCLB tỉnh Bắc Ninh có trách nhiệm thu hồi và giảm trừ số tiền trên. Yêu cầu Chi cục Đê điều và PCLB tỉnh Bắc Ninh tăng cường hơn nữa công tác quản lý chất lượng công trình, thực hiện nghiệm thu các sản phẩm tư vấn thiết kế, soát xét hồ sơ đề xuất của các nhà thầu, hồ sơ thi công gói thầu bảo đảm đúng định mức, đơn giá để hạn chế các sai sót, tồn tại.

Đồng thời, Chi cục Đê điều và PCLB tỉnh, đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thẩm tra, thẩm định các công trình kiểm điểm nghiêm túc đối với những cán bộ thuộc đơn vị có liên quan đến những tồn tại của từng công trình; lãnh đạo các đơn vị cần rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trao đổi với PV Báo Thanh tra, ông Đào Tiến Lân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và PCLB tỉnh Bắc Ninh thừa nhận, một trong những nguyên nhân dẫn tới những sai sót mà đoàn thanh tra đã chỉ ra là do lãnh đạo Chi cục đã buông lỏng quản lý, tin tưởng đơn vị tư vấn độc lập không kiểm tra lại. Ngoài ra còn do trình độ của cán bộ chuyên môn mới nên còn non kém…

Về công tác xử lý sau thanh tra, ông Lân khẳng định đã thực hiện xong việc thu hồi số tiền vi phạm, đồng thời Chi cục cũng đã họp kiểm điểm chung, trong đó có kiểm điểm từng cá nhân với hình thức phê bình, nhắc nhở do sai sót chưa đến mức nghiêm trọng phải xử lý kỷ luật.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp biên bản cuộc họp và hồ sơ đã nộp tiền vào kho bạc thì ông Lân cho biết nhân viên đi vắng, không cung cấp được! Ông Lân cũng khẳng định sẽ chụp lại biên bản gửi qua email nhưng sau đó cũng không thực hiện như lời hứa.

TTH