Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định hòa bình tại Syria chỉ có thể được thiết lập thông qua các cuộc đàm phán hòa bình chứ không phải bằng các hành động quân sự.

Chi co the thiet lap hoa binh Syria bang con duong chinh tri - Anh 1

Cử tri Syria bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Aleppo ngày 13/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc đối thoại trực tuyến với người dân ngày 14/4, người đứng đầu nước Nga cho rằng không thể sử dụng vũ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria mà phải thông qua một tiến trình chính trị. Tất cả các bên tại Syria cần phải ngồi vào bàn đàm phán, thông qua hiến pháp mới và trên cơ sở hiến pháp đó tiến hành bầu cử nhằm đưa quốc gia Trung Đông này thoát khỏi khủng hoảng. Tổng thống Putin cũng cho rằng chính người dân Syria cần phải tham gia tiến trình đàm phán chính trị tại nước này. Ông nhấn mạnh Moskva đang làm tất cả để đảm bảo tình hình ở quốc gia này không xấu đi sau khi rút phần lớn lực lượng không quân Nga khỏi Syria.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh chiến dịch chống các tổ chức khủng bố tại Syria, trong đó có tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS ) tự xưng theo đề nghị từ chính quyền Damascus đã diễn ra gần nửa năm. Nhờ sự hỗ trợ từ không quân Nga, quân đội Syria đã giải phòng gần 400 điểm dân cư bị chiếm đóng, đồng thời hạn chế được nguồn tài chính của bọn khủng bố tại Syria từ việc buôn bán trái phép dầu mỏ.

Theo ông Putin, Nga vẫn đứng trước nguy cơ bị tấn công khủng bố. Ông nhấn mạnh nhiều nước Trung Đông, châu Á, Mỹ và các nước châu Âu khác cũng đã chịu nhiều tổn thất do bị tấn công khủng bố. Ông cảnh báo, nếu không chống IS, tổ chức khủng bố này sẽ càng lớn mạnh.

Đây là cuộc giao lưu trực tuyến lần thứ 14 của ông Putin, cả trên cương vị tổng thống lẫn thủ tướng. Hơn 2,3 triệu câu hỏi đã được gửi đến người đứng đầu nhà nước Nga, và Tổng thống Putin cũng đã dành hẳn 2 ngày để chuẩn bị cho sự kiện này.

TTXVN/Tin Tức