Theo giám đốc điều hành Stefan Müller của công ty nghiên cứu DGAW, chỉ có sự can thiệp mạnh mẽ của chính phủ Đức mới có thể chặn đứng sự sụp đổ của ngân hàng lớn nhất nước này – Deutsche Bank.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 29/9, CEO John Cryan của Deutsche Bank cho rằng không có điều gì quá nghiêm trọng đang diễn ra. Rõ ràng, ông Cryan đang cố gắng phủ nhận tình trạng của ngân hàng lớn nhất nước Đức.

Trong vài tuần gần đây, đại diện của Deutsche Bank liên tục trấn an thị trường và các nhà đầu tư rằng họ đang nằm trên “một chiếc đệm êm”.

Cổ phiếu của Deutsche Bank đã hãm được đà bán trong những phiên giao dịch gần đây sau khi có những thông tin liên quan đến việc chính phủ Đức ra tay cứu giúp ngân hàng này.

Chi chinh phu Duc moi cuu duoc Deutsche Bank - Anh 1

Tình trạng khó khăn của Deutsche Bank liệu có cần sự trợ giúp của chính phủ?

Ông Muller tin rằng Thủ tướng Đức – bà Angela Merkel – đã đích thân yêu cầu ông Cryan trả lời phỏng vấn với báo chí Đức. Theo vị lãnh đạo của DGAW, chính phủ Đức sẽ không thừa nhận nhưng chắc chắn họ có một kế hoạch giải cứu Deutsche Bank bởi đó là công việc của họ.

Bất kỳ biện pháp viện trợ hoặc cứu trợ tài chính nào vào thời điểm này đều sẽ đặt bà Merkel vào tình thế khó xử bởi cuộc bầu cử đang tới gần. Điều này cũng có thể tạo ra những “rủi ro đạo đức” ở các ngân hàng khác bởi họ không nhận được sự bảo vệ của chính phủ như Deutsche Bank.

Chi chinh phu Duc moi cuu duoc Deutsche Bank - Anh 2

Diễn biến giá cổ phiếu Deutsche Bank trong vòng 1 năm qua (Nguồn: CNBC)

Tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của Deutsche Bank giảm 50% và chi phí đảm bảo nợ của cổ phiếu này tăng mạnh. Điều này đặt cổ phiếu của ngân hàng này dưới áp lực bán khống, đặc biệt là từ một số quỹ phòng ngừa rủi ro lớn.

Những lo ngại mới nhất về Deutsche Bank đã giảm bớt sau khi có những thông tin xung quanh việc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ giảm mức phạt từ 14 tỷ USD xuống 5,4 tỷ USD. Trước đó, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã điều tra về những sai phạm trong việc thế chấp chứng khoán trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Hồi đầu năm nay, các nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về việc Deutsche Bank bị ảnh hưởng bởi lĩnh vực năng lượng và rơi vào một cuộc khủng hoảng tiền mặt.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng chính phủ Đức sẽ không trợ giúp Deutsche Bank vào thời điểm này hoặc thậm chí sẽ không có cánh tay nào được đưa ra. Họ cho rằng các ngân hàng khác không gặp rủi ro hệ thống như những gì đã diễn ra hồi năm 2008.

Nhà phân tích Neil Wilson của ETX Capital (London) cho rằng Deutsche Bank sẽ không phải là một Lehman Brothers thứ 2 bởi các ngân hàng thường có dòng vốn tốt hơn và sẵn sàng các phương án đối mặt với những cú sốc. Theo ông Wilson, tình trạng hiện nay của Deutsche Bank có thể đang bị phóng đại. Đó có thể chỉ là vấn đề chi phí tăng vọt chứ không phải vấn đề về vốn.

Trong khi đó, giám đốc đầu tư Markus Stadlmann của Lloyds Private Banking nhận định rằng Deutsche Bank vẫn là một thương hiệu rất mạnh mẽ trên thị trường và ông Cryan có khả năng xoay chuyển tình thế. Deutsche Bank có nhiều ảnh hưởng tại khu vực châu Âu. Tại Trung Đông và châu Á, bảng cân đối tài chính, thanh khoản và phát hành vốn tốt hơn.

Giám đốc truyền thông của Deutsche Bank cho biết vốn hóa thị trường hiện nay của Deutsche Bank rơi vào khoảng 16,8 tỷ USD và họ hy vọng khoản thỏa thuận với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ sớm được thỏa thuận lại với con số nhỏ hơn.

Theo ông Muller, chính phủ Đức sẽ không trả khoản phạt của Deutsche Bank nhưng sẽ đảm bảo để ngân hàng này không sụp đổ. Ông Muller cho biết thời điểm quyết định của Deutsche Bank sẽ tới vào thời điểm công bố kết quả kinh doanh quý III/2016 – dự kiến ngày 27/10.