Không khó để trồng cà chua sạch sai trĩu quả vừa để ăn vừa làm đẹp cho không gian ngôi nhà nếu bạn làm theo các bước dưới đây:

1. Chuẩn bị cho việc trồng cây
Bạn có thể mua các cây cà chua nhỏ từ một vườn ươm hoặc công ty giống uy tín. Nếu bạn đã có kinh nghiệm thì có thể dễ dàng trồng cà chua từ những hạt giống. Lưu ý, với việc trồng từ hạt giống, bạn cần xử lý hạt giống trước khi gieo bằng cách: ngâm hạt vào nước ấm khoảng 45-50 độ C (xử lý 3 sôi : 2 lạnh), thời gian 2 - 3 giờ. Sau đó để ráo nước rồi cho vào khăn vải ngâm ủ ở nhiệt độ 25 - 30 độ C cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo. 2. Gieo hạt
Có thể gieo hạt vào túi bầu, khay xốp hoặc khay nhựa có kích thước 60 x 45cm với số lượng 40- 60 hốc/khay, trên khay có các lỗ bầu, đường kính 4- 5,5cm.
Giá thể: Hỗn hợp giá thể đưa vào khay ươm có thể trộn theo các công thức sau:
Đất : Bột xơ dừa : Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 1:1: 1
Trấu hun : Đất : Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 3:4:3 Gieo hạt: Gieo 1 hạt/hốc, sau khi gieo phủ một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt. Khay gieo hạt phải để trong nhà có mái che bằng vật liệu sáng (nylon hoặc tấm nhựa trắng). 3. Kỹ thuật chăm sóc cây giống
Tưới nước: Sử dụng nước sạch tưới cho cây con trong vườn ươm. Thường xuyên giữ ẩm cho cây. Trước khi nhổ xuất vườn 3 - 4 ngày thì ngừng tưới để luyện cây con. Tưới ẩm trước khi nhổ cây con 3 - 4 giờ để cây không bị đứt rễ. Nếu cây sinh trưởng kém nên bổ sung dinh dưỡng cho cây cà chua bằng cách hòa loãng đạm urê với nồng độ 0,5% để tưới cho cây con. Nên nhổ cây vào sáng sớm hay chiều mát, tránh dập nát. 4. Trồng cây ra chậu lớn
Chuẩn bị chậu: Chậu trồng cây có kích thước 30x30cm trở lên để cây sinh trưởng tốt. Có thể trồng từ 1-2 cây/chậu, tùy vào kích thước của chậu. Chậu trồng 2 cây cần chăm sóc và tưới cẩn thận hơn. Khoảng cách đặt chậu trồng cây: Khoảng cách đặt chậu tối thiểu cách nhau 60cm (tính từ tâm chậu). Giá thể trồng: Đất: trấu: phân hữu cơ theo tỷ lệ 3:2:1. Cách trồng: Cho giá thể và nhẹ nhàng lấy cây con từ trong khay ươm ra đặt vào chậu hoặc diện tích đất trồng đã chuẩn bị sẵn giá thể, lấp đất xung quanh gốc và ấn nhẹ để cây đứng vững. Lưu ý: Trồng cây sao cho độ sâu của mặt bầu cây giống thấp hơn bề mặt giá thể 1cm, không nên trồng quá sâu vì dễ dàng làm cho cây bị bệnh lở cổ rễ. Nên tưới nước hàng ngày vào sáng sớm hoặc chiều mát, tùy thuộc vào độ ẩm của giá thể để có lượng tưới và số lần tưới thích hợp. 5. Chăm sóc
Làm giàn: Đối với giống cà chua sinh trưởng vô hạn hay hữu hạn đều phải làm giàn đỡ cho cây. Sau trồng 20 – 25 ngày thì tiến hành làm giàn. Tùy thuộc vào điều kiện và địa hình của từng nhà để có cách làm giàn thích hợp. Giàn có thể cắm cọc theo kiểu chữ A, làm giàn hàng rào hay buộc dây lên cao. Thường xuyên dùng dây mềm buộc cây lên giàn để tránh đổ, bảo vệ các tầng quả không bị chạm đất gây bụi bẩn, dễ nhiễm sâu bệnh. Với cách làm giàn bằng dây thì thường xuyên cuốn thân cây vào dây. Tỉa nhánh: Tùy thuộc vào giống cây mà để lại số nhánh khác nhau. Thông thường nên để khoảng 2 thân nhánh chính, còn cách nhánh khác nên tỉa bỏ. Thường xuyên tỉa bỏ các lá già, lá sâu giúp cây thông thoáng, giảm sâu bệnh. 6. Thu hoạch
Chất lượng quả cao nhất khi quả chuyển sang giai đoạn chín hoàn toàn (quả chuyển sang màu đỏ). Khi quả chín dùng dao hoặc kéo cắt quả. Đối với nhà nào bị chuột phá hại thì có thể thu sớm hơn khi quả bắt đầu chín, màu quả chuyển hồng có thể thu hoạch vào nhà để quả tự chín.

Chi cach trong ca chua sach sai triu qua trong nha pho - Anh 1

1. Chuẩn bị cho việc trồng cây
Bạn có thể mua các cây cà chua nhỏ từ một vườn ươm hoặc công ty giống uy tín.

Chi cach trong ca chua sach sai triu qua trong nha pho - Anh 2

Nếu bạn đã có kinh nghiệm thì có thể dễ dàng trồng cà chua từ những hạt giống.

Chi cach trong ca chua sach sai triu qua trong nha pho - Anh 3

Lưu ý, với việc trồng từ hạt giống, bạn cần xử lý hạt giống trước khi gieo bằng cách: ngâm hạt vào nước ấm khoảng 45-50 độ C (xử lý 3 sôi : 2 lạnh), thời gian 2 - 3 giờ. Sau đó để ráo nước rồi cho vào khăn vải ngâm ủ ở nhiệt độ 25 - 30 độ C cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Chi cach trong ca chua sach sai triu qua trong nha pho - Anh 4

2. Gieo hạt
Có thể gieo hạt vào túi bầu, khay xốp hoặc khay nhựa có kích thước 60 x 45cm với số lượng 40- 60 hốc/khay, trên khay có các lỗ bầu, đường kính 4- 5,5cm.
Giá thể: Hỗn hợp giá thể đưa vào khay ươm có thể trộn theo các công thức sau:
Đất : Bột xơ dừa : Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 1:1: 1
Trấu hun : Đất : Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 3:4:3

Chi cach trong ca chua sach sai triu qua trong nha pho - Anh 5

Gieo hạt: Gieo 1 hạt/hốc, sau khi gieo phủ một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt. Khay gieo hạt phải để trong nhà có mái che bằng vật liệu sáng (nylon hoặc tấm nhựa trắng).

Chi cach trong ca chua sach sai triu qua trong nha pho - Anh 6

3. Kỹ thuật chăm sóc cây giống
Tưới nước: Sử dụng nước sạch tưới cho cây con trong vườn ươm. Thường xuyên giữ ẩm cho cây.

Chi cach trong ca chua sach sai triu qua trong nha pho - Anh 7

Chi cach trong ca chua sach sai triu qua trong nha pho - Anh 8

Trước khi nhổ xuất vườn 3 - 4 ngày thì ngừng tưới để luyện cây con. Tưới ẩm trước khi nhổ cây con 3 - 4 giờ để cây không bị đứt rễ.

Chi cach trong ca chua sach sai triu qua trong nha pho - Anh 9

Nếu cây sinh trưởng kém nên bổ sung dinh dưỡng cho cây cà chua bằng cách hòa loãng đạm urê với nồng độ 0,5% để tưới cho cây con. Nên nhổ cây vào sáng sớm hay chiều mát, tránh dập nát.

Chi cach trong ca chua sach sai triu qua trong nha pho - Anh 10

4. Trồng cây ra chậu lớn
Chuẩn bị chậu: Chậu trồng cây có kích thước 30x30cm trở lên để cây sinh trưởng tốt. Có thể trồng từ 1-2 cây/chậu, tùy vào kích thước của chậu. Chậu trồng 2 cây cần chăm sóc và tưới cẩn thận hơn.

Chi cach trong ca chua sach sai triu qua trong nha pho - Anh 11

Chi cach trong ca chua sach sai triu qua trong nha pho - Anh 12

Khoảng cách đặt chậu trồng cây: Khoảng cách đặt chậu tối thiểu cách nhau 60cm (tính từ tâm chậu). Giá thể trồng: Đất: trấu: phân hữu cơ theo tỷ lệ 3:2:1.

Chi cach trong ca chua sach sai triu qua trong nha pho - Anh 13

Cách trồng: Cho giá thể và nhẹ nhàng lấy cây con từ trong khay ươm ra đặt vào chậu hoặc diện tích đất trồng đã chuẩn bị sẵn giá thể, lấp đất xung quanh gốc và ấn nhẹ để cây đứng vững. Lưu ý: Trồng cây sao cho độ sâu của mặt bầu cây giống thấp hơn bề mặt giá thể 1cm, không nên trồng quá sâu vì dễ dàng làm cho cây bị bệnh lở cổ rễ.

Chi cach trong ca chua sach sai triu qua trong nha pho - Anh 14

Nên tưới nước hàng ngày vào sáng sớm hoặc chiều mát, tùy thuộc vào độ ẩm của giá thể để có lượng tưới và số lần tưới thích hợp.

Chi cach trong ca chua sach sai triu qua trong nha pho - Anh 15

5. Chăm sóc
Làm giàn: Đối với giống cà chua sinh trưởng vô hạn hay hữu hạn đều phải làm giàn đỡ cho cây. Sau trồng 20 – 25 ngày thì tiến hành làm giàn. Tùy thuộc vào điều kiện và địa hình của từng nhà để có cách làm giàn thích hợp. Giàn có thể cắm cọc theo kiểu chữ A, làm giàn hàng rào hay buộc dây lên cao.

Chi cach trong ca chua sach sai triu qua trong nha pho - Anh 16

Thường xuyên dùng dây mềm buộc cây lên giàn để tránh đổ, bảo vệ các tầng quả không bị chạm đất gây bụi bẩn, dễ nhiễm sâu bệnh. Với cách làm giàn bằng dây thì thường xuyên cuốn thân cây vào dây.

Chi cach trong ca chua sach sai triu qua trong nha pho - Anh 17

Tỉa nhánh: Tùy thuộc vào giống cây mà để lại số nhánh khác nhau. Thông thường nên để khoảng 2 thân nhánh chính, còn cách nhánh khác nên tỉa bỏ.

Chi cach trong ca chua sach sai triu qua trong nha pho - Anh 18

Thường xuyên tỉa bỏ các lá già, lá sâu giúp cây thông thoáng, giảm sâu bệnh.

Chi cach trong ca chua sach sai triu qua trong nha pho - Anh 19

6. Thu hoạch
Chất lượng quả cao nhất khi quả chuyển sang giai đoạn chín hoàn toàn (quả chuyển sang màu đỏ). Khi quả chín dùng dao hoặc kéo cắt quả.

Chi cach trong ca chua sach sai triu qua trong nha pho - Anh 20

Đối với nhà nào bị chuột phá hại thì có thể thu sớm hơn khi quả bắt đầu chín, màu quả chuyển hồng có thể thu hoạch vào nhà để quả tự chín.