QĐND - Chồng mất, một mình nuôi hai con nhỏ và người mẹ già nhưng Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Luyên, nhân viên nuôi quân Ban CHQS huyện Hà Trung, Bộ CHQS Thanh Hóa nhiều năm qua luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, được chỉ huy đơn vị đánh giá cao.

Với nhiệm vụ của mình, chị Luyên luôn trăn trở giúp chỉ huy đơn vị tìm cách cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Mặc dù giá cả thị trường liên tục biến động, tiền ăn lại theo định mức cố định, nhưng chị luôn tìm cách chế biến, thay đổi món trong từng bữa ăn của bộ đội. Mặt khác, chị luôn tích cực vận động anh chị em trong đơn vị đẩy mạnh tăng gia, chăn nuôi để có sản phẩm cải thiện bữa ăn hằng ngày.

Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Luyên chăm sóc vườn rau đơn vị.

Trong công việc, chị luôn giữ vững nguyên tắc: Đảm bảo cơm nóng canh ngọt, bữa ăn đúng thời gian quy định, đồng thời duy trì tốt chế độ cân, đong, đo đếm đủ định lượng, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra tình trạng thất thoát, thiếu hụt tiêu chuẩn. Với tính chất công việc đòi hỏi nhiều về thời gian, sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ, chị được mọi người trong đơn vị gọi với cái tên thân mật: Chị cả! Gần 20 năm nay, chuyện đi sớm về muộn trở nên bình thường đối với chị. Với chị, hạnh phúc lớn nhất là bộ đội được ăn ngon, ăn hết khẩu phần. Trong phong trào xây dựng “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý tốt” của cơ quan quân sự huyện, chị luôn là tấm gương tận tụy hết lòng vì công việc.

Trò chuyện với chị, chúng tôi được biết: Chồng mất khi cháu lớn chưa đầy 13 tuổi, cháu nhỏ mới lên 3, chị phải gánh vác trách nhiệm trụ cột gia đình nuôi dạy hai con và phụng dưỡng mẹ chồng già yếu. Nhưng rồi công việc, nhiệm vụ và có anh em đồng chí đồng đội động viên giúp đỡ, nên chị đã vượt qua những khó khăn. Ngoài công việc ở đơn vị, chị còn tranh thủ trồng rau, may vá để có thêm thu nhập vừa nuôi con, chăm sóc mẹ già và chi tiêu trong gia đình. Thương mẹ, hai con của chị chăm ngoan, học giỏi được thầy cô, bạn bè và mọi người yêu quý. Ngoài thời gian đi học, hai cháu còn giúp mẹ nhiều việc trong gia đình.

Hình ảnh người phụ nữ chịu thương, chịu khó, đảm đang, nhân hậu, luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ để lại trong tôi sự cảm phục.

Bài và ảnh: Ngọc Lê