Đã thành truyền thống, vào tối ngày 13 tháng Giêng hàng năm, người dân La Phù, huyện Hoài Đức, Hà nội lại tưng bừng tổ chức Lễ rước lợn - một nghi lễ cổ truyền từ xa xưa của vùng đất này.

Theo các cụ tại La Phf kể lại, truyền thống này bắt nguồn từ việc khao quân của Đức thánh Tam Lang Đại Vương, một Lạc tướng thời Hùng Vương thứ XIII. Sau này dân làng La Phù tôn thờ Ông là Thành hoàng. Lễ hội đã thực sự là một nét văn hóa truyền thống đặc sắc của La Phù mỗi dịp đầu xuân. Có lẽ lễ rước "Ông Lợn" trong cả nước chỉ có ở đây.
Trước ngày Lễ hàng tháng trời, người dân La Phù đã nô nức chuẩn bị cho mỗi dịp Tết đến Xuân về. Nhà nào được thay mặt cả thôn nuôi và chăm bẵm "Ông" là cả một vinh dự to lớn vì "Ông Lợn" được xem như một linh vật mang lại một năm mới no đủ và bình an cho cả làng.
Từ chiều tối, các thôn đã rước kiệu "Ông Lợn" cùng cờ hoa, kèn trống xếp hàng múa hát dọc suốt đường tiến vào Đại đình chuẩn bị làm Lễ. Không chỉ làm Lễ các thôn còn thi tuyển chọn. Những "Ông" nào to (đến cả 250 kg), được trang trí đẹp mắt, da trắng bóng, mịn nhất sẽ được trao giải ( nghe nói ngoài chuyện chăm ăn, tắm rửa, có nhà còn mắc màn cho "Ông" vì sợ bị muỗi đốt!!!).
Lễ rước "Ông Lợn" thực sự là một lễ hội độc đáo của La Phù trong cả nghìn lễ hội tại Việt nam hàng năm.
Một số hình ảnh tại đêm hội:

Một nét văn hóa của lễ hội truyền thống Việt Nam

Thi Nga