Cũng giống như bao đội bóng khác gặp Barca, Chelsea sẽ phải đau đầu tìm phương án hạn chế tối đa sự nguy hiểm của Lionel Messi.

Tại sao cứ là Messi?

Dẫu ai đó cứ huyễn hoặc rằng: “Đừng quan tâm đến Messi, mặc kệ cậu ta chơi bóng, hãy cứ chơi theo cách của mình”, nhưng cuối cùng mọi con mắt vẫn đổ dồn về Messi. Ở bất cứ điểm nóng nào cũng có thể có Messi và bất thình lình La Pulga cũng có thể trừng phạt khung thành đối phương bằng một bàn thắng. Hãy cứ nhìn những con số kể từ khi Pep Guardiola ngồi vào băng ghế chỉ đạo của Barca, thời điểm đã hình thành một Messi “thiên tài”:

Trong 210 trận đấu, Messi ghi 201 bàn chỉ trong vòng 4 mùa giải. Nghĩa là như một “cỗ máy” ghi bàn, Messi đạt hiệu suất 0,96 bàn/trận! Với 63 bàn thắng trong mùa giải 2012 trên mọi đấu trườngchỉ trong 51 trận, trung bình 1,2 bàn/trận, có thể nói Messi cứ ra sân là ghi bàn, thậm chí không chỉ là một bàn thắng!

Ngăn cản Messi giống như nhiệm vụ bất khả thi

Người ta từng nói nói Barca phụ thuộc vào những bàn thắng của Messi nhưng tiqui-taca của Barca không hoàn toàn chỉ dựa vào Messi. Thực tế, với bản năng thiên tài của mình, Messi là người cuối cùng hiệu quả hóa những gì được gọi là tinh hoa của tiqui-taca. Barca không thiếu những nhân tố có thể gây đột biến khi không có Messi, nhưng có Messi thì sức mạnh đó được tăng lên gấp bội. Hay nói cách khác: Ngăn cản Messi có lẽ là nhiệm vụ bất khả thi!

Vậy Chelsea sẽ chơi theo cách của mình và mặc kệ Messi tung hoành tại Stamford Bridge?

Bài học từ Milan, Osasuna, Getafe

Chắc thầy trò Roberto Di Matteo đã phải ngồi trước ti vi để nghiền ngẫm băng hình 3 trận đấu của Milan, Osasuna, Getafe – những đội bóng hiếm hoi trong mùa giải này có thể ngăn cản bước tiến của Barca, đặc biệt là kềm tỏa được sự nguy hiểm thường trực của Messi.

Gần như chắc chắn Chelsea sẽ khó mà cầm bóng trước Barca, vì nên nhớ đội bóng “xuất sắc” duy nhất trong mùa giải 2012 có thể kiểm soát bóng tốt khi gặp Barca là Athletic Bilbao (vòng 30 La Liga) cũng chỉ đạt 45% thời lượng. Với một đội bóng Anh ưa chơi bóng nhanh và đơn giản như The Blues, việc áp đặt lối chơi lên Barca có thể là một giấc mộng xa vời. Vậy thì có thể tấn công phủ đầu để có cơ hội từ sớm như Milan (ghi bàn rất sớm trong trận lượt đi vòng bảng) và Osasuna (chọc thủng lưới Barca 2 lần trong 22 phút đầu), hay ém mình chờ cơ hội duy nhất để kết liễu Barca như Getafe?

Chelsea có bẻ khóa được Messi

Từ đầu mùa giải 2012, Barca mới chỉ để thua 2 trận trước Getafe và Osasuna cũng như thực sự cảm thấy khó khăn khi vấp phải lối chơi kỷ luật của Milan trong 4 lần gặp gỡ tại Champions League. Điểm chung: Messi gần như mất hút và ngay cả khi có cơ hội cũng không còn là chính mình.

Vậy nên nếu Chelsea muốn “khóa” Messi, hãy học tập từ những đội bóng đi trước. Và tất nhiên, hãy cầu mong một chút may mắn trong một ngày Barca và Messi không thể thăng hoa!

Niềm tin cho Chelsea: Messi chưa từng ghi bàn vào lưới The Blues

Trong 6 lần gặp The Blues, Messi vẫn vô duyên trước khung thành đội bóng nước Anh.