Hơn một ngày sau vụ cháy xảy ra tại nhà xưởng của Công ty TNHH đầu tư thương mại xốp nhựa Tiến Đạt (Công ty Tiến Đạt) thuộc KCN Đại Đồng - xã Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh, theo ghi nhận của PV, cả phân xưởng hàng nghìn mét vuông chỉ còn trơ khung sắt, chủ doanh nghiệp vẫn chưa hết hoang mang và số phận của hàng chục công nhân vẫn chưa biết trôi về đâu…

Hiện trường vụ cháy.

Có mặt tại hiện trường chiều ngày 26.5, theo ghi nhận của PV Lao Động, toàn bộ khu nhà xưởng tan hoang và trơ khung sắt. Lực lượng chức năng của Bộ Công an và lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cũng có mặt rà soát hiện trường.

Đại diện Công ty Tiến Đạt - giám đốc Nguyễn Thị Nga - cho biết, 2 khu nhà xưởng với diện tích 8.990 mét vuông đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Theo bà Nga, các giàn máy, kho và nguyên liệu tại nhà xưởng hầu như đã bị cháy rụi hoặc hư hỏng. Do cơ quan chức năng đang khám nghiệm hiện trường nên phía công ty cũng chưa thể xác định thiệt hại cụ thể. Tuy nhiên, số thiệt hại tạm tính đã lên tới 50-60 tỉ đồng.

Người công nhân này xót xa nhìn đống đổ nát.

Trả lời PV về thời điểm xảy ra vụ cháy, bà Nga cho biết: “Vào lúc 9h ngày 25.5, ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại nhà xưởng của Công ty TNHH đầu tư thương mại xốp nhựa Tiến Đạt thuộc KCN Đại Đồng - xã Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh. Đám cháy bắt đầu bùng lên từ phía kho thành phẩm, sau đó lan rộng và ra hai khu xưởng và bùng cháy dữ dội. Do nguyên liệu sản xuất chủ yếu là xốp nên đám cháy được bắt lửa và lan truyền nhanh”.

Theo bà Nga, hiện vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân xảy ra vụ cháy, nhưng rất có khả năng ai đó đã vô tình phóng hỏa, bởi hệ thống điện tại nhà xưởng được công ty bố trí khá an toàn và đảm bảo. Ngay sau khi phát hiện đám cháy và tri hô dập lửa; sau nhiều giờ nỗ lực chữa cháy, lực lượng liên ngành địa phương đã dập tắt ngọn lửa; tuy nhiên, toàn bộ phân xưởng đã bị thiêu rụi. Ban lãnh đạo công ty đã thúc giục công nhân sơ tán và vận chuyển các phương tiện của công nhân phía gần đám cháy tới khu vực an toàn, nhờ vậy mà vụ cháy đã không gây thiệt hại về người cũng như tài sản của công nhân.

“Rất may là buổi làm việc hôm đó chỉ có gần 20 công nhân và phân xưởng không có nhiều hang, nên việc di chuyển của công nhân ra khu vực ngoài diễn ra nhanh chóng và không gặp trở ngại nào”.

Khi được hỏi về phương án bố trí việc làm cho công nhân trong thời gian tới cũng như số lượng công nhân hiện đang làm việc tại xưởng máy, bà Nga cho biết: Do đặc thù là công ty sản xuất thùng xốp đựng hoa quả và cung cấp cho thị trường trong nước, với quy mô trung bình nên đối tượng lao động tại công ty chủ yếu là lao động thời vụ, với số lượng lúc cao nhất là trên 50 người.

Đoàn cán bộ Công đoàn các Khu công nghiệp Bắc Ninh lắng nghe ý kiến của chủ doanh nghiệp.

“Tuy nhiên, với đối tượng lao động này, công ty cũng sẽ sớm có thông báo để mong người lao động thông cảm và tạm kiếm việc ổn định cuộc sống cho tới khi công ty hoạt động trở lại”.

''Còn với đối tượng công nhân gắn bó lâu dài, chủ yếu là thợ kỹ thuật, công ty cũng đóng bảo hiểm và đảm bảo chế độ cụ thể, với mức lương tương xứng theo bậc''.

“Hiện, công ty vẫn chi trả lương trong thời gian chờ bố trí việc làm, đồng thời mong công nhân thông cảm và chia sẻ với khó khăn của công ty” – bà Nga cho biết.

Theo bà Nga, toàn bộ số công nhân này vẫn chực chờ tại nhà xưởng và sẵn sàng tham gia thử máy móc, sau khi cơ quan chức năng thực hiện xong nhiệm vụ khám nghiệm hiện trường.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Công Long - thợ máy của công ty - cho biết, anh đã trực chờ ở đây từ sau khi vụ cháy xảy ra đến giờ. Dù không tổn thất gì trong vụ cháy, nhưng bản thân anh cũng khá lo lắng khi công việc bị ngừng trệ và không biết đến khi nào mới được làm việc trở lại, trong khi đó anh còn cả gia đình với hai đứa con nhỏ.

Theo đại diện Công ty Tiến Đạt, nguyện vọng lớn nhất lúc này của công ty chính là mong các ban ngành địa phương tạo điều kiện hỗ trợ phía doanh nghiệp sớm vực dậy sản xuất, điều này không chỉ nhằm tháo gỡ những khó khăn của công ty mà còn tạo điều kiện để người lao động sớm trở lại với công việc để ổn định cuộc sống.

Qua tìm hiểu của PV, về phía Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ cháy, liên đoàn đã cử người xuống địa bàn nắm bắt thông tin và chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và thăm hỏi, động viên công nhân tại phân xưởng.

Trao đổi với PV, ông Trần Đình Minh- Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện công đoàn đã phối hợp với Ban quản lý khu công nghiệp xem xét, đánh giá tình hình thiệt hại của công ty cũng như ảnh hưởng tới người lao động, trên cơ sở đó sẽ sớm có kiến nghị cơ quan hữu xem xét phương án giúp đỡ cho người lao động hợp lý.

Theo ông Minh, do đặc thù của Công ty Tiến Đạt vẫn chưa có công đoàn cơ sở, nên việc giải quyết hỗ trợ cho người lao động vẫn trông chờ chính từ phía chủ doanh nghiệp cùng các cơ quan chức năng.

Hiện, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy cũng như thiệt hại cụ thể.